CK Châu Á tăng điểm sau đà giảm trong 2 phiên đầu quý 2

Chỉ số ASX 200 của Úc tăng 0,5% và duy trì ở mức cao kỷ lục, trong khi chỉ số KOSPI của Hàn Quốc tăng 1% và gần đạt mức cao nhất trong hai năm.

Hầu hết chứng khoán châu Á đều tăng vào thứ Năm, phục hồi phần nào mức giảm mạnh trong hai phiên vừa qua, mặc dù tâm lý vẫn còn mong manh sau trận động đất kinh hoàng ở Đài Loan.

Các tín hiệu trái chiều về việc cắt giảm lãi suất của Hoa Kỳ cũng hạn chế bất kỳ sự tăng giá lớn nào đối với chứng khoán khu vực, đặc biệt là với nhiều bình luận hơn từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang và dữ liệu quan trọng về bảng lương phi nông nghiệp được đưa ra trong những ngày tới.

Tuy nhiên, thị trường châu Á đã nhận được một số tín hiệu tích cực từ mức đóng cửa qua đêm mạnh hơn ở Phố Wall. Hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán Mỹ cũng tăng trong phiên giao dịch châu Á.

Khối lượng giao dịch tại các thị trường châu Á có phần im ắng do thị trường Trung Quốc và Hồng Kông nghỉ lễ.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản phục hồi sau ba ngày giảm liên tiếp

Nikkei 225 đã tăng 1,5% vào thứ Năm, phục hồi trở lại trên mức 40.000 sau ba ngày giảm liên tiếp. Chỉ số này bị áp lực bởi sự kết hợp giữa hoạt động chốt lời, trong khi dấu hiệu lạm phát cao hơn của Nhật Bản cũng làm dấy lên lo ngại về các biện pháp thắt chặt hơn từ Ngân hàng Trung ương Nhật Bản.

Chỉ số TOPIX rộng hơn tăng 1,3%, cũng phục hồi sau những đợt giảm giá gần đây.

Sự suy yếu dai dẳng của đồng yên đã mang lại lợi ích to lớn cho chứng khoán Nhật Bản định hướng xuất khẩu, vốn là động lực chính giúp chỉ số Nikkei tăng vào thứ Năm. Đồng Yên bị ảnh hưởng nặng nề do kì vọng rằng lãi suất của Nhật Bản sẽ chỉ tăng với tốc độ nhẹ, trong khi lãi suất của Mỹ sẽ duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn.

Các thị trường châu Á nói chung tăng điểm sau khi cũng ghi nhận mức lỗ nặng trong hai ngày giao dịch đầu tiên của quý II. Hầu hết các chỉ số khu vực đều bị ảnh hưởng bởi hoạt động chốt lời sau ba tháng đầu năm 2024 mạnh mẽ.

Chỉ số ASX 200 của Úc tăng 0,5% và duy trì ở mức cao kỷ lục, trong khi chỉ số KOSPI của Hàn Quốc tăng 1% và gần đạt mức cao nhất trong hai năm.

Chỉ số của Đài Loan đóng cửa giảm 0,6% vào thứ Tư sau khi quốc đảo này hứng chịu trận động đất tồi tệ nhất trong 25 năm. Cổ phiếu TSMC (TW:{103240|2330}}) mất 1,3% sau khi cho biết họ đang sơ tán một số khu vực nhà máy sau trận động đất.

Chứng khoán Ấn Độ được chú ý trước cuộc họp RBI, cuộc bầu cử sắp diễn ra

Tương lai cho chỉ số Nifty 50 của Ấn Độ cho thấy mức mở cửa tích cực, với chỉ số này vẫn ở trên mức 22.000 được theo dõi chặt chẽ.

Nhưng tấm lý đối với Ấn Độ có phần thận trọng trước cuộc họp của Ngân hàng Dự trữ vào thứ Sáu. Mặc dù RBI được nhiều người dự đoán sẽ giữ nguyên lãi suất nhưng mọi tín hiệu về lạm phát và tăng trưởng kinh tế sẽ được theo dõi chặt chẽ.

Cuộc họp của RBI cũng diễn ra chỉ vài tuần trước cuộc tổng tuyển cử ở Ấn Độ năm 2024, nơi Thủ tướng đương nhiệm Narendra Modi sẽ tranh cử nhiệm kỳ thứ ba liên tiếp.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy liên minh do đảng BJP của ông Modi lãnh đạo chắc chắn sẽ giành được đa số phiếu – một xu hướng có thể là tín hiệu tốt cho thị trường chứng khoán Ấn Độ.

Các nhà đầu tư phần lớn hoan nghênh chính sách ưu tiên kinh doanh của Thủ tướng Modi trong 10 năm cầm quyền vừa qua của ông. Nền kinh tế Ấn Độ cũng là nền kinh tế lớn tăng trưởng nhanh nhất trong hai năm qua – xu hướng khiến chỉ số Nifty lập hàng loạt mức cao kỷ lục.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm