CK Châu Á tăng điểm sau khi Bắc Kinh đưa ra các biện pháp hỗ trợ

CK Châu Á tăng điểm sau khi Bắc Kinh đưa ra các biện pháp hỗ trợ

 Hầu hết chứng khoán châu Á đều tăng mạnh vào thứ Hai, trong đó cổ phiếu Trung Quốc dẫn đầu sau khi nước này triển khai nhiều biện pháp hơn để hỗ trợ thị trường chứng khoán đang suy sụp. Sự chú ý của thị trường chuyển sang các chỉ số chính từ các nền kinh tế lớn nhất thế giới trong tuần này.

Sự lạc quan về Trung Quốc cũng giúp thị trường phần nào bỏ qua những tín hiệu thắt chặt từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell, người hôm thứ Sáu cho biết lãi suất của Mỹ có thể tăng hơn nữa để kiềm chế lạm phát khó khăn.

Thị trường Trung Quốc phục hồi nhờ sự hỗ trợ của thị trường chứng khoán

Các chỉ số Shanghai Shenzhen CSI 300 và Shanghai Composite của Trung Quốc đều tăng khoảng 2,4%, trong khi chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tăng 1,8% vào thứ Hai. Cả ba đều là những chỉ số tốt nhất ở châu Á.

Cuối tuần qua, Trung Quốc đã công bố các biện pháp mới nhằm thu hút các nhà đầu tư quay trở lại thị trường chứng khoán đang suy sụp của mình, bằng cách đáng chú ý nhất là giảm một nửa thuế đối với giao dịch chứng khoán. Các sàn giao dịch Trung Quốc cũng được cho là đã hạ thấp yêu cầu ký quỹ của họ.

Động thái này khiến các chỉ số của Trung Quốc tăng vọt từ mức yếu nhất trong năm, mặc dù các nhà phân tích cảnh báo rằng đợt phục hồi này có thể sẽ chỉ diễn ra trong thời gian ngắn.

Cổ phiếu bất động sản nằm trong số những cổ phiếu có diễn biến tốt nhất khi Bắc Kinh cũng nới lỏng một số hạn chế về thế chấp.

China Evergrande Group (HK:3333) là ngoại lệ duy nhất trong số các công ty cùng ngành, với nhà phát triển bất động sản này đã giảm hơn 80% sau khi cổ phiếu của họ tiếp tục giao dịch tại Hồng Kông sau 17 tháng tạm dừng.

Hoạt động giao dịch cũng thúc đẩy một số cổ phiếu khác, trong đó nhà phát triển bất động sản Country Garden Holdings (HK:2007) tăng gần 8% sau khi bán cổ phần trong một dự án Quảng Châu để tăng mức tiền mặt.

Nhà sản xuất ô tô điện BYD Co (HK:1211) tăng 2,7% sau khi công ty này ký thỏa thuận mua mảng kinh doanh di động Trung Quốc của công ty sản xuất Jabil Inc. có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Sự lạc quan về Trung Quốc đã thúc đẩy thị trường châu Á rộng lớn hơn, với chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng gần 2%, trong khi chỉ số KOSPI của Hàn Quốc tăng thêm 0,8%.

ASX 200 của Úc tăng 0,6% do dữ liệu cho thấy chi tiêu bán lẻ vẫn mạnh trong suốt tháng 7, cho thấy khả năng phục hồi kinh tế nhất định, bất chấp lãi suất cao ở nước này.

Chỉ số tương lai của chỉ số Nifty 50 của Ấn Độ cho thấy mức mở cửa mạnh mẽ hơn đối với chứng khoán địa phương.

PMI Trung Quốc, lạm phát Mỹ được chờ đợi trong tuần này

Các thị trường hiện đang chờ đợi một loạt chỉ số kinh tế quan trọng trong tuần này, với dữ liệu chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) từ Trung Quốc, sẽ được công bố vào thứ Năm và thứ Sáu.

Lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ suy giảm tháng thứ tư liên tiếp, tạo ra nhiều trở ngại kinh tế hơn cho nền kinh tế lớn nhất châu Á.

Ngoài Trung Quốc, trọng tâm trong tuần này cũng là dữ liệu về PCE lạm phát và bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ, cả hai đều được kỳ vọng sẽ cung cấp thêm tín hiệu về chính sách tiền tệ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm