CK Châu Á tăng theo phố Wall; CK Úc tăng với dữ liệu CPI tích cực

CK Châu Á tăng theo phố Wall; CK Úc tăng với dữ liệu CPI tích cực

 Hầu hết chứng khoán châu Á đều tăng vào thứ Tư, theo tín hiệu tăng mạnh của Phố Wall sau khi dữ liệu yếu thúc đẩy hy vọng về một Cục Dự trữ Liên bang ít cứng rắn hơn, với cổ phiếu Úc dẫn đầu mức tăng nhờ chỉ số lạm phát nhẹ hơn dự kiến.

Chỉ số trên Phố Wall đóng cửa cao hơn qua đêm sau khi dữ liệu về cơ hội việc làm và niềm tin của người tiêu dùng ở Hoa Kỳ yếu hơn dự kiến, khiến nhà đầu tư đặt cược rằng Fed sẽ có ít dư địa kinh tế hơn để tiếp tục tăng lãi suất.

Nhưng một số chỉ số kinh tế khác của Hoa Kỳ sẽ được công bố trong tuần này, đặc biệt là dữ liệu chi tiêu tiêu dùng cá nhân và bảng lương phi nông nghiệp dự kiến sẽ ảnh hưởng đến triển vọng của Fed.

Cổ phiếu công nghệ là những cổ phiếu được hưởng lợi chính từ việc xoa dịu mối lo ngại đối với Fed, với các sàn giao dịch thiên về công nghệ bao gồm chỉ số KOSPI của Hàn Quốc và chỉ số Hang Seng của Hồng Kông lần lượt tăng 0,7% và 0,6%. Đà tăng của công nghệ đã giúp Nikkei 225 của Nhật Bản tăng thêm 1%.

Chỉ số tương lai của chỉ số Nifty 50 của Ấn Độ cũng cho thấy mức mở cửa mạnh mẽ, với các cổ phiếu công nghệ được thiết lập sẽ tăng theo xu hướng tăng trên toàn cầu.

ASX 200 tăng điểm khi thị trường lạc quan với tỷ lệ CPI tích cực

Chỉ số ASX 200 của Úc có thành tích tốt nhất trong số khác trong khu vực vào thứ Tư, tăng hơn 1% sau khi dữ liệu cho thấy rằng lạm phát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) giảm nhiều hơn dự kiến trong tháng Bảy.

Báo cáo cho thấy việc Ngân hàng Dự trữ Úc tăng lãi suất mạnh mẽ trong năm qua hiện đã mang lại kết quả, điều này khiến ngân hàng trung ương có ít động lực hơn để tiếp tục tăng lãi suất.

Nhưng dữ liệu riêng biệt cho thấy rằng phê duyệt xây dựng của Úc đã giảm trong tháng 7, trong khi công trình xây dựng cũng tăng trưởng ít hơn dự kiến trong quý hai, cho thấy lãi suất cao và yếu tiền tiết kiệm đang đè nặng lên thị trường bất động sản trong nước. Tăng trưởng kinh tế của Úc cũng được dự đoán sẽ hạ nhiệt trong năm nay với lãi suất ở mức cao nhất trong hơn một thập kỷ.

CK Trung Quốc giảm với lo ngại về ngành bất động sản

Cổ phiếu Trung Quốc tụt lại so với các cổ phiếu châu Á khác vào thứ Tư, với chỉ số Shanghai Shenzhen CSI 300 và Shanghai Composite đều giảm 0,2%.

Mối lo ngại về lĩnh vực bất động sản đang èo uột của đất nước ngày càng gia tăng sau khi Country Garden Holdings (HK:2007) cho biết họ sẽ phát hành khoảng 34 triệu USD cổ phiếu mới để trả một số nghĩa vụ nợ. Công ty cũng chuẩn bị báo cáo khoản lỗ hơn 7 tỷ USD trong nửa đầu năm 2023 vào cuối ngày.

Các chỉ số của Trung Quốc đã có được sự khởi đầu mạnh mẽ trong tuần sau khi Bắc Kinh công bố các biện pháp mới nhằm hỗ trợ thị trường chứng khoán địa phương, đáng chú ý nhất là giảm một nửa thuế đối với giao dịch chứng khoán. Tuy nhiên, các nhà phân tích cảnh báo các biện pháp này sẽ chỉ mang lại sự thúc đẩy tạm thời cho thị trường địa phương, vì mối lo ngại về triển vọng kinh tế của đất nước đang gia tăng.

Các nhà đầu tư cũng ngày càng mất kiên nhẫn với việc Bắc Kinh chưa thể đưa ra các biện pháp tài chính có mục tiêu hơn để hỗ trợ nền kinh tế, ngay cả khi các quan chức chính phủ liên tục đề xuất nhiều biện pháp kích thích hơn.

Giờ đây, trọng tâm tập trung hoàn toàn vào số liệu về chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI), dự kiến vào thứ Năm. Dữ liệu dự kiến sẽ tiếp tục cho thấy hoạt động kinh doanh của Trung Quốc tiếp tục yếu đi cho đến tháng 8.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm