Dầu biến động, rời mức cao kỷ lục nhưng nguồn cung vẫn bị thắt chặt

Dầu Brent tương lai giảm 0,14% xuống 88,32 Đô la vào lúc 11:35

Dầu đã biến động vào sáng thứ Năm theo giờ Châu Á và đang giảm sau khi đạt mức cao nhất năm 2014. Tuy nhiên, nhu cầu nhiên liệu mạnh và nguồn cung thắt chặt vẫn là những yếu tố giúp hạn chế thiệt hại do các nhà đầu tư chốt lời.

Dầu Brent tương lai giảm 0,14% xuống 88,32 Đô la vào lúc 11:35 PM ET (4:35 AM GMT), sau khi chạm mức 89,13 Đô la, mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2014, trong phiên trước đó. WTI tương lai nhích 0,01% lên 85,81 Đô la.

“Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết nhu cầu dầu toàn cầu đang trên đà đạt mức trước đại dịch”, các nhà phân tích của ngân hàng ANZ cho biết trong một ghi chú.

“Sự gián đoạn nguồn cung cũng đang hỗ trợ thị trường. Giá dầu Brent giao sau tăng mạnh sau khi có báo cáo về việc một đường ống dẫn dầu quan trọng chạy từ Iraq đến Thổ Nhĩ Kỳ bị đánh sập do một vụ nổ”.

Vụ nổ hôm thứ Ba gần đường ống Kirkuk-Ceyhan ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ đã làm ngừng dòng chảy của dầu thô. Tuy nhiên, các quan chức cho biết một ngày sau đó, đường ống đã hoạt động trở lại.

Những lo ngại về nguồn cung ở những nơi khác vẫn gia tăng, sau khi nhóm Houthi của Yemen tấn công Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, nhà sản xuất lớn thứ ba của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), hồi đầu tuần.

Căng thẳng giữa Nga và Mỹ về Ukraine cũng vẫn ở mức cao, với sự hiện diện của Nga gần biên giới với Ukraine. Lo ngại về một cuộc xung đột vũ trang tiềm ẩn và sự gián đoạn nguồn cung tiếp theo cũng đang gia tăng.

Nhu cầu nhiên liệu phục hồi rộng rãi trên toàn cầu, kết hợp với thị trường thắt chặt, cũng đang làm tăng thêm lo ngại của thị trường. OPEC và các đồng minh (OPEC +) đang cố gắng để đạt được mục tiêu tăng sản lượng hàng tháng là 400.000 thùng / ngày (bpd). Một số nhà đầu tư cũng dự đoán rằng một đợt tăng giá dầu có thể tiếp tục trong vài tháng tới, và giá có thể chạm mốc 100 Đô la.

Trong khi đó, dữ liệu tồn trữ dầu thô từ Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ cho thấy mức tăng 1,404 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 7 tháng 1. Các dự báo do Investing.com chuẩn bị đã dự đoán mức giảm 1,367 triệu thùng và mức giảm 1,077 triệu thùng đã được ghi nhận trong tuần trước

Các nhà đầu tư hiện đang chờ đợi dữ liệu tồn kho dầu thô từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, sẽ được công bố vào cuối ngày.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm