Dầu đạt đỉnh mới với lo ngại từ lệnh trừng phạt lên Iran

Giá dầu tăng cao lên mức cao nhất nhiều năm hôm thứ Năm tại Châu Á khi thị trường điều chỉnh sau các lo ngại về lệnh trừng phạt của Mỹ áp cho Iran.

Giá dầu thô WTI giao tháng 6 giao dịch ở mức 71.72USD một thùng lúc 11:40PM ET (03:40GMT), tăng 0.82%. Dầu thô Brent giao tháng 7, tại London, tăng 0.74% lên 77.78USD.

Tại Thượng Hải, dầu thô WTI giao tháng 9 tăng 4.15%, lên mức 474.70 NDT (74.56USD) một thùng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận về hạt nhân với Iran ký năm 2015. Iran dừng các chương trình hạt nhân, đổi lại, phương tây sẽ bỏ các lệnh trừng phạt.

Động thái này của Mỹ làm tăng nguy cơ xảy ra xung đột tại Trung Đông và có thể làm giảm nguồn cung dầu toàn cầu.

Mỹ lên kế hoạch áp các lệnh trừng phạt lên Iran. Iran hiện đang sản xuất 4% lượng dầu toàn cầu và là nước lớn thứ 3 trong OPEC về sản xuất dầu.

Xuất khẩu dầu của Iran trong tháng 4 đã đạt 2.6 triệu thùng một ngày với Trung Quốc và Ấn Độ là 2 quốc gia tiêu thụ chính, tổng mức tiêu thụ của 2 quốc gia chiếm hơn một nửa sản lượng của Iran.

Mức khống chế xuất khẩu 1 triệu thùng một ngày có thể được áp dụng lên Iran, và cũng phải mất một khoảng thời gian để đạt tới mức này.

Trong ngắn hạn, các ảnh hưởng lên thị trường dầu mỏ có thể còn hạn chế do luật pháp Mỹ có 180 ngày để luật có hiệu lực. Nhưng ảnh hưởng sẽ tăng lên vào tháng 11. Giá dầu có thể tăng rất cao, có thể lên đến 90-100USD một thùng.

Tại Trung Quốc, là nước mua dầu nhiều nhất của Iran, thị trường Thượng Hải chứng kiến các hợp đồng dầu mỏ tương lai tăng mạnh nhất vào hôm thứ Năm, kể từ sau khi được khai trương vào tháng 3, tăng hơn 4% và đạt đỉnh.

Các lệnh trừng phạt đến khi thị trường dầu mỏ đang bị thắt chặt do lực cầu mạnh, đặc biệt ở Châu Á, và khi nhà xuất khẩu lớn nhất là Saudi Arabia và nhà sản xuất lớn nhất là Nga đang cố gắng thắt chặt nguồn cung để đẩy giá tăng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm