Dầu giảm hơn 4% khi số ca nhiễm Covid-19 gia tăng

Đà giảm của giá dầu tiếp tục vào ngày thứ Hai trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về nhu cầu

Giá dầu giảm mạnh vào ngày thứ Hai (09/8), nới rộng đà lao dốc hồi tuần trước, khi sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 dẫn đến lo ngại về nhu cầu suy giảm.

Hợp đồng dầu WTI tương lai có thời điểm sụt hơn 4% xuống mức thấp 65.15 USD/thùng, mức chưa từng thấy kể từ tháng 5/2021. Hợp đồng này đã phục hồi phần nào mức lỗ trong phiên giao dịch buổi chiều và cuối cùng khép phiên mất 2.64% còn 66.48 USD/thùng. Hợp đồng dầu Brent lùi 2.35% xuống 69.04 USD/thùng, sau khi chạm mức thấp 67.60 USD/thùng.

Bank of America nhận định: “Thách thức lớn nhất đối với thị trường dầu là sự không chắc chắc về dịch Covid-19 khi biến thể Delta đã tạo ra số ca nhiễm hàng ngày cao nhất kể từ đầu năm 2021”.

Tuần trước, cả 2 hợp đồng dầu đều sụt hơn 7%, ghi nhận tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 10/2020. Giá dầu sụt giảm trong bối cảnh lo ngại về nhu cầu cũng như sự gia tăng bất ngờ dự trữ dầu thô tại Mỹ. Vào ngày 04/8, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô nội địa tăng 3.6 triệu thùng trong tuần trước đó, trái ngược hoàn toàn với dự báo giảm 2.9 triệu thùng từ các chuyên gia phân tích tham gia cuộc thăm dò của FactSet. Tuy nhiên, dự trữ xăng giảm mạnh hơn dự kiến là 5.3 triệu thùng.

Dữ liệu kinh tế Trung Quốc cũng gây áp lực đến dầu thô vào ngày thứ Hai. Tăng trưởng xuất khẩu của nước này bất ngờ giảm trong tháng 7, trong khi nhập khẩu tăng 28.1% so cùng kỳ năm trước. Con số này thấp hơn dự báo tăng 33%.

Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ dầu lớn thứ 2 thế giới, nhập khẩu 9.7 triệu thùng dầu/ngày trong tháng 7, tháng thứ 4 liên tiếp dưới 10 triệu thùng/ngày, theo các nhà phân tích của Commerzbank.

“Đà giảm của giá dầu tiếp tục vào ngày thứ Hai trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về nhu cầu”, Commerzbank viết trong một lưu ý đến khách hàng. “Những người tham gia thị trường đang theo dõi sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 ở châu Á với sự báo động cao độ, vì điều này có thể khiến Chính phủ Trung Quốc thực hiện các biện pháp quyết liệt đối với với dịch Covid-19”.

Nhu cầu có thể suy giảm khi nhiều nơi trên thế giới khôi phục các biện pháp phong tỏa sau quyết định nâng sản lượng trong tháng này của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm