Dấu hiệu hạ nhiệt từ thị trường hàng hóa

Sự hạ nhiệt của một số hàng hóa đầu vào quan trọng không có nghĩa là đà tăng của lạm phát tổng thể chỉ là tín hiệu sai lệch

Giữa lúc nhà đầu tư cảm thấy lo ngại về đà tăng gần đây của lạm phát, một vài hàng hóa đang có dấu hiệu hạ nhiệt.

Chẳng hạn như gỗ, một trong những hàng hóa tăng mạnh nhất trong năm qua khi người dân Mỹ rót tiền vào cải tạo nhà ở. Hợp đồng tương lai gỗ đã sụt 40% so với đỉnh tháng 5/2021. Thị trường nhà ở bùng nổ đã hạ nhiệt, trong đó chỉ số theo dõi kế hoạch mua nhà của người tiêu dùng đã sụt mạnh trong tháng trước. Bên cạnh đó, giá đồng cũng rời xa mốc kỷ lục.

Sự hạ nhiệt của một số hàng hóa đầu vào quan trọng không có nghĩa là đà tăng của lạm phát tổng thể chỉ là tín hiệu sai lệch. Vẫn còn nhiều hàng hóa duy trì ở mức đỉnh nhiều năm giữa lúc nền kinh tế thiếu cung và nhu cầu mạnh. Thế nhưng, một số tín hiệu từ thị trường đang củng cố quan điểm lạm phát chỉ tăng tạm thời của Fed, đồng thời tạo cơ hội để họ tiếp tục duy trì chính sách.

Chẳng hạn, thị trường trái phiếu Chính phủ không hề bị lung lay mặc dù chỉ số lạm phát tiêu dùng (CPI) tăng mạnh nhất kể từ năm 2008. Thị trường cổ phiếu cũng không hề bận tâm, với chỉ số S&P 500 lập kỷ lục mới lần đầu tiên kể từ đầu tháng 5.

“Mặc dù các chỉ số lạm phát đang ở mức cao, nhưng áp lực đang dần dần thuyên giảm và nhiều nhà đầu tư phải thốt lên rằng, ‘có lẽ Fed đã đúng, Fed biết mình đang làm gì và chúng tôi không phải lo lắng về việc Fed tăng lãi suất quá nhanh hoặc vấn đề lạm phát trong nền kinh tế”, Tom Essaye, cựu trader của Merrill Lynch và là người lập nên bản tin “The Sevens Report”, cho biết.

Thị trường kim loại hạ nhiệt

Chi phí nguyên vật liệu thô tăng mạnh trong năm nay giữa lúc nhu cầu tăng mạnh và người dân lạc quan về đà hồi phục kinh tế toàn cầu. Điều này đã làm dấy lên lo ngại về lạm phát. Tuy nhiên, nhà đầu tư gần đây đã giảm bớt các khoản đặt cược vào đà tăng giá của một số hàng hóa. Giá đồng gần đây đã giảm xuống dưới 10,000 USD/tấn và hợp đồng tương lai thép cuộn cán nóng (HRC (HM:HRC)) ở khu vực Trung Tây nước Mỹ dường như đi ngang kể từ khi chạm kỷ lục trong tháng 5/2021.

Art Hogan, Trưởng bộ phận chiến lược tại National Securities, cho hay hiện nhiều hàng hóa đã đạt đỉnh ngắn hạn và đi ngang. Theo ông, điều này thể hiện nguồn cung sắp tăng thêm.

“Chúng ta đang chứng kiến đỉnh ngắn hạn ở nhiều nguyên vật liệu công nghiệp quan trọng”, ông Hogan cho biết qua điện thoại. Chỉ số hàng hóa giao ngay của Bloomberg giảm trong ngày 14/06.

Nhu cầu nhà ở

Thị trường nhà ở chứng kiến nhu cầu tăng mạnh giữa đại dịch Covid-19, khi nhiều người dân Mỹ muốn mua một căn nhà mới để lánh xa vùng trung tâm thành thị. Ngoài ra, lãi suất vay thế chấp thấp càng thúc đẩy nhu cầu nhà ở.

Dù vậy, hiện có thể đã xuất hiện dấu hiệu giảm tốc, theo Gary Shilling, Chủ tịch của A. Gary Shilling. Những tín hiệu này bao gồm lượng nhà ở ngày càng tăng trên thị trường, số giấy phép xây dựng mới giảm và người tiêu dùng dường như không chấp nhận mức giá cao hiện tại.

“Bong bóng bắt đầu xì hơi”, ông Shilling viết trên Bloomberg Opinion trong tuần trước. Mặc dù nhiều người dân Mỹ có thể vẫn muốn ở nhà tại vùng ngoại ô, nhưng một số người khác sẽ trở lại khu vực thành thị khi đại dịch Covid-19 thoái lui. Trong khi đó, đà tăng mạnh của giá nhà đã khiến nhiều người không còn đủ khả năng chi trả. Ngoài ra, giá cao cũng có thể thúc đẩy nguồn cung nhà ở, ông nói thêm.

Hợp đồng tương lai gỗ giảm mạnh

Trong khi đó, nhu cầu mua sắm nhà ở và nguồn cung eo hẹp đã thúc đẩy đà tăng của giá gỗ trong năm nay – một trong những nguyên vật liệu đầu vào quan trọng trong hoạt động xây dựng nhà tại Mỹ. Tuy nhiên, thị trường này đang có dấu hiệu hạ nhiệt.

Hợp đồng tương lai gỗ tiếp tục giảm trong ngày thứ Hai (14/06), nối dài chuỗi giảm hàng tuần mạnh nhất. Điều này diễn ra trong bối cảnh các xưởng cưa gỗ đẩy mạnh sản lượng và người mua trì hoãn mua thêm. Hợp đồng tương lai gỗ trên sàn giao dịch Chicago giảm 18% trong tuần trước, mức giảm mạnh nhất kể từ năm 1986.

“Giá ngắn hạn thích ứng với điều kiện cung cầu”, Marc Odo, nhà quản lý danh mục tại Swan Global Investments, cho hay. “Khi bạn nói về các hàng hóa như nông sản hoặc gỗ, mọi thứ có thể điều chỉnh”.

Giá nông sản

Thời tiết khắc nghiệt và cơn hạn hán ở Brazil đã làm nảy sinh lo ngại về nguồn cung trước đó. Tuy nhiên, triển vọng thời tiết tốt hơn trong thời gian tới và một số yếu tố khác đã khiến thị trường đảo chiều. Giá bắp ngô đã giảm xuống gần mức thấp nhất kể từ giữa tháng 4 và giá đậu tương cũng trượt dốc.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm