Dầu ổn định sau cuộc họp OPEC+

Từ tháng 7/2021 là nới lỏng cắt giảm sản lượng bằng cách bơm thêm 400,000 thùng/ngày mỗi tháng vào thị trường.

Giá dầu ổn định vào ngày thứ Tư (01/9), sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh nhất trí tuân theo chính sách hiện tại là tăng dần sản lượng dầu.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu Brent lùi 4 xu xuống 71.59 USD/thùng. Trong khi, hợp đồng dầu WTI nhích 9 xu lên 68.59 USD/thùng.

Dầu Brent đã rớt xuống mức đáy trong phiên 70.42 USD/thùng, còn dầu WTI giảm xuống mức thấp 67.12 USD/thùng.

OPEC và các đồng minh dẫn đầu bởi Nga, một nhóm gọi là OPEC+, đã nhất trí tuân theo chính sách từ tháng 7/2021 là nới lỏng cắt giảm sản lượng bằng cách bơm thêm 400,000 thùng/ngày mỗi tháng vào thị trường.

Tuy nhiên, nhóm này đã điều chỉnh tăng triển vọng nhu cầu trong năm 2022 và đối mặt với sức ép từ Mỹ để tăng sản lượng nhanh chóng hơn.

OPEC+ cho biết trong một tuyên bố: “Trong khi những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 tiếp tục gây ra một số bất ổn, các yếu tố cơ bản của thị trường đã được củng cố và dự trữ của các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) tiếp tục giảm khi sự phục hồi kinh tế tăng tốc”.

OPEC+ đã hoàn thành mục tiêu loại bỏ lượng dầu dư thừa từ thị trường toàn cầu và điều quan trọng là phải giữ cho thị trường cân bằng, nhà đàm phán hàng đầu của Nga, Alexander Novak, nhận định.

Vào ngày thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ xăng tại Mỹ tăng 1.3 triệu thùng trong tuần trước, trái ngược hoàn toàn với dự báo giảm 1.6 triệu thùng từ các nhà phân tích. Sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 có thể làm giảm nhu cầu ở Mỹ trong những tuần tới, cùng với sự suy giảm theo mùa sau khi mùa hè cao điểm đi lại kết thúc.

Bob Yawger, Giám đốc hợp đồng năng lượng tương lai tại Mizuho, chia sẻ: “Dự trữ xăng tăng khi cơn bão nhiệt đới Henry làm giao thông tê liệt ở Bờ Đông nước Mỹ”.

Dự trữ xăng xăng ngay cả khi sản lượng được cung cấp, một thước đo nhu cầu, vượt mốc 22 triệu thùng/ngày lần đầu tiên, EIA cho biết.

Báo cáo từ EIA cũng cho biết dự trữ dầu thô tại Mỹ sụt 7.2 triệu thùng trong tuần trước xuống 425.4 triệu thùng, mạnh hơn so với dự báo giảm 3.1 triệu thùng từ các nhà phân tích.

Giá dầu WTI được dự báo vẫn tiếp tục chịu áp lực khi sản lượng dầu khí ngoài khơi Vịnh Mexico dần hồi phục. Tuy nhiên, việc quay trở lại hoạt động của các nhà máy lọc dầu ở Louisiana do ảnh hưởng bão Ida có thể mất vài tuần.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm