Dầu tăng 2% trong tuần qua bất chấp đà suy yếu trong phiên

Hợp đồng dầu Brent hạ 2 xu xuống 76.03 USD/thùng

Giá dầu quay đầu giảm nhẹ vào ngày thứ Sáu (30/7) nhưng vẫn ghi nhận mức tăng trong tuần qua, với nhu cầu tăng trưởng nhanh hơn nguồn cung, trong khi tiêm ngừa vắc-xin được kỳ vọng sẽ làm giảm tác động của sự tái bùng phát số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu Brent hạ 2 xu xuống 76.03 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 8 xu còn 73.53 USD/thùng.

Cả 2 hợp đồng này đều tăng khoảng 2% trong tuần qua.

Ngay cả khi số ca nhiễm Covid-19 đang gia tăng ở Mỹ, khắp châu Á và một phần châu Âu, các nhà phân tích cho biết tỷ lệ tiêm ngừa vắc-xin cao hơn sẽ hạn chế sự cần thiết phải phong tỏa khắc nghiệt, vốn có thể làm giảm nhu cầu nhiên liệu trong thời kỳ cao điểm của đại dịch hồi năm ngoái.

“Thị trường dầu dường như không còn quan tâm đến vấn đề của biến thể Delta với mức độ báo động như hồi đầu tuần trước”, Carsten Fritsch, chuyên gia phân tích của Commerzbank, nhận định. “Có niềm tin rằng các chiến dịch tiêm chủng đang diễn ra ở các nước công nghiệp phát triển sẽ ngăn chặn bất kỳ việc xuất hiện trở lại các yêu cầu hạn chế di chuyển trên diện rộng”.

Các nhà phân tích cũng chỉ ra đà phục hồi nhanh chóng trong tiêu thụ xăng và sản xuất công nghiệp của Ấn Độ sau sự bùng phát dịch Covid-19 hồi đầu năm nay như một dấu hiệu cho thấy các nền kinh tế đang chống chịu tốt hơn với đại dịch.

Chuyên gia phân tích hàng hóa Vivek Dhar của Commonwealth Bank chia sẻ: “Biến thể Delta là một rủi ro, nhưng liệu nó có làm trật nhịp tăng trưởng nhu cầu trong nửa cuối năm nay hay không? Chúng tôi có thể thấy là không như vậy”.

Quốc gia xuất khẩu dầu hàng đầu Ả-rập Xê-út dự kiến sẽ tăng giá đối với các loại dầu thô khác nhau mà nước này bán cho châu Á trong tháng 9, tháng thứ 2 liên tiếp.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm