Dầu tăng lên mức cao nhất trong 1 tuần

Dầu tăng lên mức cao nhất trong 1 tuần

Giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 1 tuần vào ngày thứ Sáu (25/08), khi giá dầu diesel của Mỹ nhảy vọt, số giàn khoan dầu giảm và hoả hoạn bùng lên tại một nhà máy lọc dầu ở Louisiana.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu Brent tiến 1.12 USD (tương đương 1.3%) lên 84.48 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 78 xu (tương đương 1%) lên 79.83 USD/thùng.

Hợp đồng dầu diesel tương lai vọt 5% lên mức cao nhất trong gần 7 tháng, thúc đẩy chênh lệch giá dầu diesel, một thước đo tính tỷ suất lợi nhuận lọc dầu, lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2023.

Phil Flynn, Chuyên gia phân tích tại Price Futures Group, nhận định: “Vấn đề chính là mối lo ngại về giá dầu diesel, chênh lệch giá dầu diesel và sự lo lắng về tình trạng thiếu hụt dầu diesel khi các nhà máy lọc dầu đi vào bảo trì”. Ông Flynn cũng nói thêm giá dầu cũng nhận được hỗ trợ từ vụ hoả hoạn tại nhà máy lọc dầu ở Louisiana và sự sụt giảm số giàn khoan dầu của Mỹ.

Dữ liệu kinh tế yếu kém và đồng USD mạnh hơn đã kìm hãm đà tăng giá dầu. Tuần qua, hợp đồng dầu Brent đã giảm gần 1% và hợp đồng dầu WTI mất 2%. Tuần trước, cả 2 hợp đồng dầu đều giảm 2%.

Một vụ hoả hoạn trong bể chứa naphtha khổng lồ đã được khống chế vào chiều ngày thứ Sáu tại nhà máy lọc dầu Garyville, Louisiana của Marathon Petroleum với công suất 596,000 thùng/ngày.

Trong tháng 8, các công ty năng lượng đã cắt giảm số giàn khoan dầu đang hoạt động tháng thứ 9 liên tiếp, dữ liệu từ Baker Hughes cho thấy.

Giá dầu thô tăng bất chấp tin tức kinh tế yếu kém từ Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, và đồng USD tiến lên mức đỉnh 11 tuần sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết có thể cần nâng lãi suất tỏng tương lai để chống lạm phát.

Lãi suất cao hơn có thể làm trì trệ tăng trưởng kinh tế và làm giảm nhu cầu dầu. Đồng USD mạnh hơn cũng có thể làm giảm nhu cầu vì khiến dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác.

Trong khi, tâm lý người tiêu dùng Mỹ giảm nhẹ trong tháng 8, do kỳ vọng lạm phát ngắn hạn và dài hạn trở nên tồi tệ hơn, một cuộc thăm dò cho thấy vào ngày thứ Sáu.

An Trần (theo CNBC)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm