Đi tìm lời giải cho cú rơi thẳng đứng của Bitcoin

Chưa tới 2% tài khoản đang kiểm soát khoảng 95% giá trị Bitcoin
Giá đồng tiền số giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới lại bắt đầu biến động với biên độ khủng, kéo theo cú sập với nhiều đồng tiền khác khiến nhiều nhà đầu tư hoang mang.

Cú sập của Bitcoin xảy ra không lâu sau khi đồng tiền này đạt đỉnh gần 65.000 USD, ngay trước thời điểm Coinbase, sàn giao dịch tiền số lớn nhất của Mỹ, chào sàn chứng khoán. Sự thăng hoa kéo dài trong nhiều ngày cho tới khi cú sập cuối tuần thổi bay thành tựu của nhiều phiên giao dịch. Dù giá đang trở nên ổn định hơn nhưng chúng vẫn còn cách đỉnh rất xa.

Trong phiên giao dịch ngày 19/4 theo giờ châu Á, Bitcoin dao động ở mốc hơn 56.000 USD. Tuy nhiên, nó vẫn đang rất xa so với đỉnh được xác lập hồi tuần trước. Như thường lệ, cú sập của Bitcoin lần này không có câu trả lời thích đáng. Tuy nhiên, các nhà phân tích chỉ ra nhiều lý do cho những gì vừa diễn ra.

Lo sợ về quy định

Khi tiền số tiếp cận sâu hơn với cả các nhà đầu tư bán lẻ và tổ chức, các cơ quan quản lý trên toàn cầu đang dành nhiều hơn sự chú ý tới chúng. Tuần trước, Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ cấm sử dụng tiền số làm phương thức thanh toán kể từ ngày 30/4 và sẽ cấm các công ty hoạt động trong lĩnh vực xử lý thanh toán và chuyển tiền số hoặc các giao dịch liên quan tới chúng.

Cuối tuần qua, cũng có thông tin cho rằng Bộ Tài chính Mỹ đã sẵn sàng truy quét các hoạt động rửa tiền được thực hiện thông qua các tài sản kỹ thuật số. Hiện tại, cơ quan này vẫn từ chối bình luận về những thông tin được nêu ra.

Các nguồn áp lực pháp lý, bao gồm việc các ngân hàng trung ương dự kiến tung ra đồng tiền số của riêng mình cùng với các lệnh cấm khai thác tiền số, đặc biệt ở khu vực Nội Mông, tiếp tục tạo ra những tác động không thuận lợi với tiền số.

Eva Ados, trưởng chiến lược gia đầu tư tại công ty quản lý tài sản ERShares, đã cảnh báo các nhà đầu tư nên “rất cẩn thận” bởi sẽ có nhiều biến động hơn nữa trong tương lai.

Biến động quá đà

Thời gian qua, tiền số liên tiếp tăng giá một cách ngoạn mục. Tuy nhiên, không tài sản nào có thể tăng mãi. Đó là quan điểm của Michael Novogratz, một nhà đầu tư tiền số lâu năm đồng thời là nhà sáng lập của Galaxy Digital. Novogratz cho rằng đây là một sự điều chỉnh “lành mạnh”.

Những yếu tố khác có thể gia tăng sự biến động lần này. Một trong số đó là tình trạng mất điện ở các vùng của Trung Quốc làm mất đi một sản lượng đáng kể Bitcoin được khai thác. Điều này còn làm giảm khả năng xử lý tổng thể của mạng lưới tiền số.

Ngoài ra, yếu tố thời gian cũng tạo ra những tác động. Bitcoin thường được giao dịch mạnh vào cuối tuần bởi nó là một trong số ít thị trường vẫn tiếp tục hoạt động. Tuy nhiên, sức mua có vẻ đã giảm xuống.

Dấu hiệu của sự sụt giảm là gì?

Với những cảnh báo thường xuyên về Bitcoin và các loại tiền số khác, bất cứ sự sụt giảm lớn nào cũng gợi lại ký ức của cú sập năm 2017. Thời điểm đó, Bitcoin đã giảm từ gần 20.000 USD xuống còn hơn 3.000 USD vào cuối năm 2018.

Mặc dù cú sập cuối tuần qua là rất đáng chú ý nhưng nó không ở quy mô của năm 2017. Giá Bitcoin vẫn cao hơn 93% so với hồi tháng Giêng. Sự biến động là thường lệ với Bitcoin và cuối tuần qua, nó mới chỉ giảm 15%, mốc cao nhất từ tháng 2 mà thôi.

Không chỉ Bitcoin, đồng Ether cũng đã giảm tới 18% trong phiên trước khi đóng cửa ở mức giảm 9,4% vào ngày cuối tuần. Tuy nhiên, nó đã tăng giá hơn 200% trong năm nay.

Tương lai nào cho giá Bitcoin?

Rất khó để dự đoán giá cả của tiền số, nhất là khi nó thiếu đi những chỉ số cơ bản làm cơ sở cho dự báo. Phần lớn suy đoán chính xác nhất hiện nay đều bám vào việc các nhà đầu tư tổ chức có mua tiền số hay không và liệu có cá voi nào bán ra không.

Theo Flipside Crypto, chưa tới 2% tài khoản đang kiểm soát khoảng 95% giá trị Bitcoin. Điều đó đồng nghĩa rằng khi một cổ đông lớn bán ra, nó sẽ gây tác động tồi tệ tới thị trường vốn có thanh khoản kém này.

Một điểm khác trong cú sập năm 2017 là thiếu đi các nhà đầu tư tổ chức. Hiện tại, rất nhiều công ty lớn, bao gồm cả Tesla của Elon Musk, đã bày tỏ sự hứng thú với Bitcoin. Brevan Howard Asset Management đã trở thành nhà quản lý tài sản mới nhất đầu tư vào tiền số.

Ngoài ra, Bitcoin dường như đang nhận được sự quan tâm ngày càng tăng của giới nhà giàu. Cả Morgan Stanley và Goldman Sachs Group Inc. đều đang có kế hoạch cho phép khách hàng tham gia vào các khoản đầu tư tiền số. Vào tháng Giêng, các nhà phân tích của PMorgan Chase & Co. dự đoán rằng Bitcoin có thể đạt 146.000 USD trong dài hạn. Mục tiêu gần đây nhất của họ là 130.000 USD.

Tính đến 17h54 theo giờ Hà Nội, Bitcoin đang được giao dịch với giá 56.177,5 USD/coin, tăng 2,75% so với đầu ngày. Các đồng tiền số khác cũng đang tăng mạnh. Riêng Dogecoin, đồng tiền số mang biểu tượng của một chú chó, đã tăng tới 36,78%. Đây cũng là đồng tiền gây chú ý trong thời gian qua khi liên tiếp bùng nổ và được định giá lên tới 40 tỷ USD.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm