Đồng Nhân dân tệ giảm giá mạnh sau động thái của FED

Tỷ giá hối đoái tại các thị trường nước ngoài của đồng Nhân dân tệ ngày 17/6 đã giảm mạnh nhất trong gần 3 tháng

Đồng Nhân dân tệ ở nước ngoài ghi nhận mức suy giảm mạnh nhất kể từ cuối tháng 3 tại thị trường Hong Kong (Trung Quốc), sau tín hiệu FED có thể nâng lãi suất cơ bản 2 lần vào năm 2023.

Cũng trong ngày 17/6, Ủy ban Ngoại hối Trung Quốc cảnh báo rằng đồng Nhân dân tệ có thể giảm giá do xuất khẩu yếu hơn và USD mạnh lên.

Đồng Nhân dân tệ. (Ảnh: Bloomberg)

Một diễn đàn do PBOC hậu thuẫn đã kêu gọi các doanh nghiệp có các biện pháp ứng phó trước sự biến động của đồng Nhân dân tệ, ngay sau khi truyền thông Trung Quốc cho biết đồng tiền này có thể bắt đầu giảm giá.

Đồng Nhân dân tệ đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm so với đồng USD và rổ tiền tệ quốc tế vào tháng trước, khi nền kinh tế Trung Quốc phục hồi sau đại dịch, các quỹ đầu tư nước ngoài đổ tiền vào thị trường trái phiếu và cổ phiếu của nước này.

Ngân hàng nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã tìm cách hạn chế đà tăng của đồng nội tệ bằng cách đặt tỷ giá tham chiếu hàng ngày ở mức yếu hơn dự kiến. Tuy nhiên, đồng tiền này vẫn giữ ở mức cao nhất 3 năm và nằm trong số các đồng tiền hoạt động tốt nhất châu Á trong năm nay với mức tăng 1,5%.

Chiến lược gia tiền tệ tại Scotiabank ở Singapore Gao Qi cho biết, FED chắc chắn sẽ bắt đầu nâng lãi suất. Do đó, việc PBOC và các nhà đầu tư hiện lo ngại về sự giảm giá của đồng Nhân dân tệ là điều dễ hiểu.

“Trong ngắn hạn, đồng Nhân dân tệ có thể tăng giá trở lại khi thị trường phản ứng quá mức với tin tức về việc giảm giá”, ông Qi nhận định.

Tuy nhiên, do thị trường đang đặt cược vào khả năng Mỹ thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa, lòng tin vào đồng Nhân dân tệ đã giảm dần.

PBoC luôn thận trọng về sự biến động của đồng Nhân dân tệ, bất kể tăng hay giảm, bởi ngân hàng này đang cố gắng giữ cho thị trường tài chính ổn định để ngăn ngừa các rủi ro.

Việc đồng Nhân dân tệ giảm giá nhanh làm tăng rủi ro về dòng vốn chảy ra, ảnh hưởng đến nỗ lực của Bắc Kinh trong việc quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm