Dòng vốn nước ngoài tháo chạy khỏi cổ phiếu Đông Nam Á

Quá trình tiêm chủng vắc-xin Covid-19 chậm chạp sẽ khiến làn sóng bán tháo khó có thể sớm đảo chiều

Dòng vốn nước ngoài đang kéo nhau rời khỏi thị trường chứng khoán Đông Nam Á vì lo ngại đợt tái bùng phát Covid-19 sẽ kìm hãm đà hồi phục kinh tế của khu vực này. Bên cạnh đó, quá trình tiêm chủng vắc-xin Covid-19 chậm chạp sẽ khiến làn sóng bán tháo khó có thể sớm đảo chiều.

Trong giai đoạn từ tháng 4-6/2021, thị trường chứng khoán của Thái Lan, Philippines, Malaysia bị rút vốn tổng cộng 2.7 tỉ USD, mức rút vốn mạnh nhất kể từ quý 3/2020. Thay vào đó, các quỹ quyết định mua trái phiếu quốc gia do có lợi suất hấp dẫn. Thay vào đó, các quỹ này mua trái phiếu của khu vực Đông Nam Á vì mức lợi suất hấp dẫn.

Trước đó, nhà đầu tư từng kỳ vọng rằng việc triển khai tiêm chủng sẽ giúp các nền kinh tế Đông Nam Á tái mở cửa, nhưng kỳ vọng đó giờ đã tan biến với biến thể delta. Việc tiêm chủng cũng bị chững lại tại Đông Nam Á – là nơi có hơn 600 triệu người. Chưa đến 10% dân số ở Indonesia, Philippines và Thái Lan được tiêm ngừa Covid-19 đầy đủ, trong khi ở Malaysia con số này là 11%.

“Nhiều nền kinh tế ASEAN vẫn đang đối phó với đại dịch và những đợt bùng phát gần đây kéo theo hàng loạt hạn chế mới, cản trở đà hồi phục như dự kiến. Chúng tôi không mong tình trạng này sẽ kéo dài, vấn đề này phụ thuộc vào sự phát triển của vắc-xin”, Ian Hui, Chiến lược gia tại JPMorgan Asset Management, cho biết.

Indonesia, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, là thị trường chứng khoán duy nhất trong khu vực được khối ngoại mua ròng khoảng 345 triệu USD trong quý 2/2021. Tuy nhiên, các biện pháp kiểm soát dịch bệnh Covid-19 có thể tác động tiêu cực tới trạng thái của các nhà đầu tư đang mua ròng cổ phiếu.

Các nền kinh tế lớn khác trong khu vực Đông Nam Á cũng đang đẩy mạnh kiểm soát dịch bệnh.

Ngày 28/6, Thái Lan, nền kinh tế lớn thứ hai trong khu vực, đã cấm tất cả dịch vụ ăn uống tại nhà hàng và phong tỏa nhiều khu dân cư ở công trường xây dựng tại Bangkok và các tỉnh lân cận trong một tháng.

Trong khi đó, Chính phủ Malaysia đã gia hạn lệnh cấm trên toàn quốc, còn Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte gia hạn các biện pháp kiểm soát đi lại ở thủ đô và tỉnh lân cận cho tới ngày 15/07.

Chỉ số cổ phiếu chuẩn của Thái Lan gần như đi ngang, trong khi chỉ số của Malaysia giảm 2.6% trong quý 2/2021. Trong khi đó, chỉ số MSCI khu vực châu Á-Thái Bình Dương lại tăng 2.2%.

Bất chấp làn sóng rút vốn của khối ngoại, chỉ số chứng khoán Philippines tăng 7.1% sau khi giảm 9.8% trong quý 1/2021.

“Một số lo ngại về việc định giá cổ phiếu cao tại những nền kinh tế mở cửa trở lại và triển khai vắc-xin đã khiến thị trường lạc quan về lợi nhuận doanh nghiệp”, Jirawat Supornpaibul, Trưởng bộ phận kinh doanh ngân hàng tư nhân tại Kasikornbank Pcl, cho biết. “Sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 sẽ đập tan sự lạc quan đó, khiến nhiều nhà đầu tư chuyển từ cổ phiếu sang trái phiếu an toàn hơn”.

Số liệu dòng vốn nước ngoài trong quý 2/2021:

– Thái Lan: Khối ngoại rút ròng 1.48 tỉ USD khỏi thị trường cổ phiếu, nhưng rót ròng 2.4 tỉ USD vào trái phiếu địa phương, quý rót ròng vào trái phiếu lớn nhất trong hơn 2 năm.

– Philippines: Cổ phiếu bị bán ròng 597 triệu USD, đánh dấu quý bán tháo thứ 9.

– Malaysia: 598 triệu USD bị rút ròng khỏi cổ phiếu, quý bán tháo thứ 13. Trong khi đó, thị trường trái phiếu được rót ròng 1.72 tỉ USD.

Về thị trường cổ phiếu Đông Nam Á, triển vọng sẽ phụ thuộc vào quá trình tiêm chủng vắc-xin.

Prashant Bhayani – Giám đốc đầu tư khu vực Châu Á tại BNP Paribas Wealth Management – tin rằng việc tiêm chủng vắc-xin sẽ được đẩy nhanh trong nửa sau của ASEAN. “Điều này sẽ cho phép các nền kinh tế dần mở cửa trở lại, cải thiện mức độ tăng trưởng”, ông nói.

Thái Lan đang cố trở lại trạng thái bình thường, tái mở cửa đảo du lịch Phuket cho các du khách đã được tiêm vắc-xin trong ngày 01/07.

Lợi suất hấp dẫn của trái phiếu sẽ tiếp tục thu hút các quỹ nước ngoài nửa cuối năm. Lợi tức trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Malaysia là 3.3% và của Philippines là 3.9%. Tại Mỹ, lợi tức trái phiếu tương đương là 1.5%.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm