Đồng yen và lợi suất trái phiếu giảm sau quyết định của BoJ

Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) ngày 19/3 tuyên bố chấm dứt chính sách tiền tệ siêu lỏng.

Đồng yen suy yếu và lợi suất trái phiếu Chính phủ Nhật Bản giảm sau khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) ngày 19/3 tuyên bố chấm dứt chính sách tiền tệ siêu lỏng.

Đồng yen suy yếu và lợi suất trái phiếu Chính phủ Nhật Bản giảm sau khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) ngày 19/3 tuyên bố chấm dứt chính sách tiền tệ siêu lỏng trong nhiều năm, đánh dấu sự thay đổi lịch sử sau cuộc chiến chống giảm phát kéo dài hàng thập niên.

Chỉ số Nikkei 225 tăng lên, đảo ngược mức giảm phiên sáng, sau giao dịch biến động ngay sau khi BoJ thông báo sẽ chấm dứt chính sách lãi suất âm và kiểm soát đường cong lợi suất (YCC), cũng như giảm mua tài sản rủi ro, bao gồm cả các quỹ hoán đổi danh mục ( ETF).

BoJ chấm dứt lãi suất âm trong một động thái mang tính bước ngoặt nhằm kết thúc chương trình kích thích lớn kéo dài hàng thập niên. Ngân hàng này đã quyết định nâng lãi suất cho vay qua đêm ở mức 0% -0,1%, từ mức âm 0,1% -0%, chấm dứt chính sách nới lỏng tiền tệ được ngân hàng áp dụng từ năm 2016.

Quyết định này được nhiều người mong đợi sau khi truyền thông địa phương và quốc tế, bao gồm cả hãng tin Reuters, đưa tin trong tuần qua về khả năng chấm dứt hầu hết hoặc tất cả các chương trình kích thích tại cuộc họp chính sách của BoJ.

Tuy vậy, tỷ giá trong nước giữa đồng yen và đồng USD vẫn ở mức rất thấp. Đồng USD đã tăng 0,76% lên 1 USD đổi 150,285 yen trong phiên chiều 19/3. Còn chỉ số Nikkei 225 khép phiên với mức tăng 0,66% lên 40.003,60 điểm. Đây là lần đầu tiên chỉ số này trở lại ngưỡng 40.000 điểm kể từ khi đạt mức cao nhất mọi thời đại là 40.472,11 điểm vào ngày 7/3 và sau đó mất đà.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm mất 3 điểm cơ bản xuống 0,725%. Giám đốc chiến lược tại Mizuho Securities, ông Shoki Omori, cho biết một số quan điểm ôn hòa trong quyết định chính sách của BoJ sẽ khiến lợi suất trái phiếu chịu áp lực. Ông Omori cũng dự đoán đồng yen sẽ tiếp tục giảm.

Sự thay đổi chính sách ngày 19/3 đã dẫn đến đợt tăng lãi suất đầu tiên ở Nhật Bản kể từ năm 2007, nhưng vẫn giữ lãi suất ở mức quanh mức 0.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thống đốc BoJ Haruhiko Ueda cho biết mặc dù mục tiêu lạm phát  2% của ngân hàng trung ương đã đạt được nhưng rủi ro về tiền lương và tiêu dùng vẫn còn.

Trong tuyên bố chính sách BoJ cho biết ngân hàng này sẽ tiếp tục mua trái phiếu chính phủ với số lượng tương tự như trước đây, mặc dù họ sẽ thu hẹp lại giới hạn mua tối đa.

Quyết sách mới của BoJ được đưa ra một phần được hỗ trợ nhờ đợt tăng lương lớn nhất trong 33 năm tại các cuộc đàm phán lương với các công đoàn. Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki ngày 15/3 cho biết Nhật Bản đã thoát ra khỏi tình trạng giảm phát kéo dài hàng thập niên.

Chu kỳ tăng giá và tăng lương tích cực cũng như thu nhập vững chắc đã giúp chỉ số Nikkei tăng 19% trong năm nay, vượt xa mức tăng 6,6% của Chỉ số MSCI của thế giới.

Nhà kinh tế cấp cao Norihiro Yamaguchi tại Oxford Economics ở Tokyo, dự đoán giá cổ phiếu sẽ tăng khi những bất ổn xung quanh cuộc họp đã lắng dịu. Tuy vậy, để duy trì đà tăng đó cũng cần động lực thúc đẩy từ thị trường chứng khoán Mỹ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm