Dow Jones giảm gần 400 điểm khi thị trường đánh giá lại khả năng Fed hạ lãi suất vào tháng 6

Cả ba chỉ số chứng khoán Mỹ đều giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 2/4 khi lợi suất trái phiếu vọt tăng và thị trường đánh giá lại khả năng Fed hạ lãi suất trong tháng 6

Cả ba chỉ số chứng khoán Mỹ đều giảm điểm trong phiên giao dịch ngày 2/4 khi lợi suất trái phiếu vọt tăng và thị trường đánh giá lại khả năng Fed hạ lãi suất trong tháng 6.

Theo CNBC, trong phiên giao dịch ngày 2/4, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã giảm 397 điểm, tương đương 1% và kết thúc ở mức 39.170 điểm. Có lúc chỉ số này mất hơn 500 điểm nhưng sau đó đã phục hồi phần nào.

S&P 500 giảm 0,72% xuống 5.206 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite giảm 0,95%, chốt phiên với 16.240 điểm. Ngày 2/4 là phiên giao dịch tồi tệ nhất kể từ 5/3 đối với hai chỉ số Dow Jones và S&P 500.

Dow Jones và S&P 500 có phiên giao dịch tồi tệ nhất kể từ đầu tháng 3.

Chứng khoán Mỹ có khởi đầu quý II đầy khó khăn khi dữ liệu lạm phát và một vài chỉ số kinh tế mạnh mẽ khiến lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng cao hơn, giảm kỳ vọng Fed hạ lãi suất vào tháng 6.

Chứng khoán chịu áp lực lớn khi lợi suất trái phiếu vọt lên mức cao nhất kể từ ngày 28/11. Giá dầu cũng tăng lên mức cao nhất trong vòng 5 tháng. 

 Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ lên cao nhất kể từ cuối tháng 11.  

Thị trường tiếp tục giảm điểm sau khi chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCEPI) lõi tháng 2 tăng 2,8% so với cùng kỳ năm trước, vẫn cách xa lạm phát mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Ngoài ra, vào ngày 1/4, thước đo của Viện Quản lý Cung ứng (ISM) đã cho thấy lĩnh vực sản xuất của Mỹ đã mở rộng trong tháng 3, lần đầu tiên kể từ tháng 9/2022.

PMI của Mỹ lần đầu tiên vượt mốc 50 kể từ tháng 9/2022. 

Ông Greg Bassuk, CEO của AXS Investments, nhận định rằng “dữ liệu lạm phát nóng liên tiếp và hoạt động chốt lời” là nguyên nhân khiến chứng khoán đi xuống. Với “mức tăng trưởng đáng kể trong quý I … thị trường sẽ phải điều chỉnh một chút. Mối quan tâm của nhà đầu tư sẽ là lãi suất duy trì ở mức cao hơn trong thời gian lâu hơn”.

Ông Sarat Sethi, đối tác quản lý tại Douglas C. Lane & Associates, không hề bất ngờ trước đợt bán tháo và gọi đó là “sự điều chỉnh tự nhiên” sau khi cổ phiếu tăng giá nhanh chóng.

Cổ phiếu Tesla sụt 4,9% trong phiên 2/4 sau khi công ty công bố số lượng xe bàn giao đáng thất vọng trong quý I. Tesla đã bàn giao được 386.810 xe trong quý I/2024, giảm 8,5% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn đáng kể so với dự báo trung bình của các nhà phân tích là 457.000 chiếc. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2020, số lượng xe bàn giao của Tesla giảm so với cùng kỳ. 

Cổ phiếu Tesla liên tục giảm kể từ đầu năm 2024. 

Những gã khổng lồ công nghệ như Nvidia, Alphabet và Microsoft đều kết thúc phiên giao dịch với kết quả tiêu cực. Trong khi đó, cổ phiếu VinFast (VFS) lại nhích nhẹ 0,21% lên 4,84 USD/cp, tương ứng mức vốn hóa 11,3 tỷ USD. 

Hai chủ tịch chi nhánh Fed là bà Mary Daly của San Francisco và bà Loretta Mester của Cleveland đều dự báo ngân hàng trung ương Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay nhưng các quan chức sẽ không hành động quá sớm.

Theo công cụ FedWatch của CME, xác suất để Fed hạ lãi suất vào tháng 6 đã giảm xuống còn 61,4%. Thị trường đang đặt câu hỏi rằng liệu động lực trong những tháng đầu năm có còn được duy trì hay không nếu Fed giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp này. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm