Dow Jones mất hơn 500 điểm trong phiên biến động cuối tuần

Các chỉ số chính đều ghi nhận một tuần tiêu cực với Nasdaq Composite giảm mạnh nhất.

hứng khoán Mỹ lại chịu áp lực trong phiên đầy biến động ngày thứ Sáu (17/12), trong bối cảnh lo ngại về chính sách tiền tệ thắt chặt hơn và đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, dẫn đến các chỉ số chính sụt giảm trong tuần qua.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số Dow Jones rớt 532.20 điểm (tương đương 1.5%) xuống 35,365.44 điểm. Chỉ số S&P 500 lùi 1% phiên thứ 2 liên tiếp xuống 4,620.64 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite hạ gần 0.1% xuống 15,169.68 điểm sau khi tích tắc giao dịch trong sắc xanh. Tại mức đáy trong phiên, Nasdaq Composite đã giảm 1.5%.

Các chỉ số chính đều ghi nhận một tuần tiêu cực với Nasdaq Composite giảm mạnh nhất. Theo đó, Nasdaq Composite sụt gần 3%, còn Dow Jones và S&P 500 lần lượt giảm 1.7% và 1.9%.

Ngày thứ Sáu trùng với ngày đáo hạn các hợp đồng quyền chọn cổ phiếu, quyền chọn chỉ số, hợp đồng tương lai cổ phiếu và hợp đồng tương lai chỉ số – một sự kiện hàng quý được gọi là “Quadruple witching”, vốn thường đi cùng với sự biến động cao.

Lĩnh vực tài chính thuộc S&P 500 giảm mạnh nhất vào ngày thứ Sáu với mức giảm 2.3%, sau khi các cổ phiếu ngân hàng có thành quả vượt trội trong phiên trước đó. Cổ phiếu Goldman Sachs (NYSE:GS) sụt gần 4%, còn cổ phiếu Bank of America và JPMorgan đều giảm hơn 2%.

Nhiều cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn ghi nhận mức giảm sâu trong tuần này. Cổ phiếu Microsoft (NASDAQ:MSFT) lùi 0.3% vào ngày thứ Sáu, qua đó nâng tổng mức lao dốc trong tuần của cổ phiếu lên gần 5.5%. Cổ phiếu Alphabet và Apple (NASDAQ:AAPL) đều giảm hơn 4% trong tuần này.

Nhà đầu tư có vẻ đang xoay chuyển từ các cổ phiếu công nghệ tăng trưởng cao sang nhóm cổ phiếu hàng tiêu dùng thiết yếu, khi tiếp tục xem xét động thái mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cùng với lạm phát gia tăng và sự lây lan của biến thể Omicron.

“Khi Fed trở nên ‘diều hâu’ hơn và kỳ vọng nâng lãi suất tăng, nhà đầu tư đang giảm mức độ tiếp xúc với những cổ phiếu tăng trưởng”, Jim Paulsen, Giám đốc chiến lược đầu tư tại The Leuthold Group, nhận định.

Hồi đầu tuần này, Fed đã công bố một kế hoạch tích cực hơn để thu hẹp chương trình mua tài sản, đồng thời, xem xét việc nâng lãi suất nhiều đợt vào năm 2022.

Edward Moya, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, chia sẻ: “Giao dịch vẫn sẽ rất biến động trong thời gian còn lại của năm khi nhà đầu tư đối mặt với khối lượng giao dịch sụt giảm trong những phiên tới”.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm