Dự báo bất ngờ: FED có thể tăng lãi suất 4 lần năm nay

Goldman Sachs vừa đưa ra dự báo bất ngờ khi cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ nâng lãi suất 4 lần trong năm nay, vào tháng 3, 6,9 và 12

Ngân hàng Goldman Sachs dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể nâng lãi suất 4 lần trong năm nay và bắt đầu cắt giảm quy mô bảng cân đối kế toán từ tháng 7, thậm chí sớm hơn.

Chuyên gia Jan Hatzius của Goldman Sachs nhận định, tiến trình phục hồi nhanh của thị trường việc làm Mỹ và những tín hiệu cứng rắn trong biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ của FED hồi giữa tháng 12 vừa qua đều chỉ báo về một sự bình thường hoá chính sách tiền tệ nhanh hơn.

Với lạm phát có vẻ còn cao hơn mục tiêu, chúng tôi không còn nghĩ giảm quy mô bảng cân đối sẽ thay  thế cho tăng lãi suất hàng quý. Chúng tôi tiếp tục đánh giá lãi suất tăng trong tháng 3, 6, 9 và bổ sung thêm một đợt tăng vào tháng 12“, chuyên gia Jan Hatzius nêu quan điểm.

Goldman Sachs dự báo khi kết thúc chu kỳ thắt chặt này, lãi suất tham chiếu của FED sẽ ở mức 2,5-2,75%.

Trong biên bản họp tháng 12, giới chức FED phát đi tín hiệu họ đang chuẩn bị tăng lãi suất nhanh hơn so với lần gần nhất họ siết chính sách tiền tệ nhằm ngăn kinh tế Mỹ quá nóng trong bối cảnh lạm phát cao và việc làm gần tối đa.

Ngay cả khi với 4 lần tăng lãi suất, lộ trình lãi suất sẽ chỉ nhỉnh hơn một chút so với dự đoán của thị trường cho năm 2022 nhưng chênh lệch này sẽ gia tăng vào những năm sau đó, chuyên gia Jan Hatzius dự báo.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm