Giá Bitcoin 8/9: Thị trường đỏ rực, Bitcoin giảm sập sàn

Bitcoin đang trải qua một đợt suy giảm “đẫm máu” khi mất 11,2% trong vài giờ, khiến vốn hóa thị trường bốc hơi hàng trăm tỷ USD.

Trên Coindesk, lúc 6h sáng nay 8/9 (giờ Việt Nam), giá Bitcoin đứng ở mức 46.563 USD, giảm 11,2%, tương ứng mỗi coin “bay” 5.891 USD.

Trong 24 giờ gần nhất, giá Bitcoin giao dịch thấp nhất ghi nhận tại 42.921 USD và giao dịch cao nhất tại 52.912 USD.

Trên Vicuta, giá tiền ảo hàng đầu giao dịch tại 1,070 tỷ đồng giá mua và 1,121 tỷ đồng giá bán.

Dữ liệu từ CoinMarketCap cho thấy, lượng Bitcoin giao dịch trong 24 giờ qua vào khoảng 65,3 tỷ USD, vốn hóa thị trường ghi nhận 881 tỷ USD, giảm 104 tỷ USD.

Nhiều nhà đầu tư chuyên nghiệp đã bị sốc khi Bitcoin đã bất ngờ giảm hàng nghìn USD chỉ trong thời gian ngắn. Và động thái này diễn ra chỉ vài giờ sau khi các nhà phân tích cùng đồng ý rằng tiền ảo hàng đầu đang vào chu kỳ tăng giá mạnh.

Nhà phân tích Scott Melker cho rằng đà giảm tự do của Bitcoin trong 24 giờ qua do các “ông trùm” tiền ảo chốt lời. “Cá voi đã bán Bitcoin vào ngày El Salvador chính thức đưa nó thành tiền hợp pháp”, ông Scott Melker nhận định.

Ngày 7/9, El Salvador quốc gia đầu tiên chính thức hợp pháp hóa đồng Bitcoin. Trước động thái trên, các chuyên gia tài chính đã cảnh báo rằng việc này có thể làm tăng rủi ro tài chính cũng như quy định và hoạt động cho các tổ chức tài chính.

Fitch Ratings lưu ý rằng tiền lãi vốn sẽ không bị đánh thuế và có thể nộp thuế bằng Bitcoin, điều này có thể thu hút dòng vốn Bitcoin nước ngoài, khiến tăng rủi ro mà số tiền thu được từ các hoạt động bất hợp pháp đi qua hệ thống tài chính Salvador.

Bên cạnh đó, Fitch cho rằng Bitcoin sẽ tiêu cực đối với các công ty bảo hiểm ở Salvador tiếp xúc với đồng tiền này do rủi ro tiền tệ cao hơn và biến động thu nhập.

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s cũng đã hạ cấp chất lượng tín dụng của El Salvador và trái phiếu bằng USD của nước này cũng chịu nhiều áp lực.

Bên cạnh các cảnh báo về những rủi ro về tài chính, kế hoạch Bitcoin của El Salvador cũng gây quan ngại về tác động với môi trường khi con số thống kê cho thấy khai thác tiền kỹ thuật số từ không gian mạng đòi hỏi một lượng lớn năng lượng và lượng khí thải CO2 toàn cầu từ ngành công nghiệp Bitcoin đã lên tới 60 triệu tấn, tương đương với khí thải của khoảng 9 triệu xe ôtô.

Trên thị trường, nhiều tiền ảo khác cũng lao dốc cùng Bitcoin. Trong đó Ethereum giảm 12,5%, Cardano giảm 12,2%, Binance Coin giảm 15,8%, Ripple giảm 18,4%, Dogecoin giảm 17%…

Tổng vốn hóa toàn thị trường cũng giảm 12,1% về khu vực 2.090 tỷ USD

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm