Giá nhà tại Mỹ tăng cao chưa từng thấy vì… không đủ để bán

Tại Mỹ, giá nhà tiếp tục cán mốc cao kỷ lục mới, trong bối cảnh người mua đang "tranh giành" để được chấp nhận mua nhà
Tại Mỹ, giá nhà tiếp tục cán mốc cao kỷ lục mới, trong bối cảnh người mua đang “tranh giành” để được chấp nhận mua nhà. Tình trạng này diễn ra khi lượng bất động sản tồn kho đang gặp khủng hoảng.

Giá bán nhà trung bình đạt mức cao chưa từng thấy là 329.100 USD vào tháng 3, theo báo cáo của Hiệp hội Môi giới Bất động sản Mỹ (NAR). Đây là mức giá trung bình cao nhất kể từ khi NAR bắt đầu theo dõi vào năm 1999. Mức giá này – bao gồm cả nhà biệt lập cho một gia đình (single-family home), nhà trong khu phố và căn họ, đã tăng kỷ lục 17,2% so với 1 năm trước.

Phần lớn nguyên nhân thúc đẩy mức tăng này là do sự cạnh tranh. Trong khi đã ở mức cao hơn kể từ tháng 2, nhưng lượng bất động sản nhà ở tồn kho trong tháng 3 vẫn thấp hơn 28,2% so với 1 năm trước. Điều này có nghĩa là người mua buộc phải “hành động nhanh chóng”.

Theo NAR, các bất động sản thường được bán trong khoảng thời gian ngắn kỷ lục là 18 ngày trong tháng 3 và 80% tổng số nhà bán trong tháng 3 chỉ được giao dịch trên thị trường trong chưa đầy 1 tháng. Tuy nhiên, việc thiếu bất động sản tồn kho đang bắt đầu ảnh hưởng đến tổng doanh số – vốn đã giảm 3,7% kể từ tháng 2.

Lawrence Yun – chiến lược gia trưởng của NAR, nhận định: “Doanh số bán nhà trong tháng 3 sẽ cao hơn đáng kể nếu lượng tồn kho lớn hơn. Tình trạng thiếu tồn kho bất động sản đang cản trở hoạt động bán nhà.”

Theo báo cáo của NAR, lượng tồn kho là vẫn có, nhưng ở phân khúc cao cấp hơn của thị trường bất động sản. Loại nhà có lượng tồn kho tăng so với 1 năm trước là những nhà có giá trên 1 triệu USD và lượng bán ra cũng tăng gấp đôi so với 1 năm trước.

Trong khi đó, lượng tồn kho của các căn nhà có giá từ 100.000 đến 250.000 USD đã giảm 36,6% so với năm ngoái và doanh số cũng giảm 10,2% trong khoảng thời gian này.

Robert Frick – kinh tế gia về doanh nghiệp tại Navy Federal Credit Union, cho biết: “Tình trạng thiếu nhà để bán tiếp tục đẩy giá cao lên mức kỷ lục. Điều này khiến ngày càng nhiều người Mỹ không thể sở hữu một căn nhà.”

Trong khi đó, Yun cho hay, ông nhận thấy sự cải thiện phần nào đối với vấn đề tồn kho bất động sản trong năm tới. Thông thường, nhiều người Mỹ sẽ đăng bán nhà vào tháng 4, tháng 5 và tháng 6. Sau đó, việc triển khai vắc-xin sẽ giúp người dân thoải mái di chuyển khi lo ngại về dịch bệnh. 

Việc giá nhà tăng mạnh làm dấy lên những lo ngại về Mỹ đang chứng kiến bong bóng trên thị trường nhà ở. Tuy nhiên, Yun cho biết, các điều kiện kinh tế có thể khiến mức giá mãi mãi ở mức cao hơn, dẫn đến khoảng cách giữa nhóm người có nhà và không có nhà. Ông cho hay: “Bạn sẽ chứng kiến người sở hữu nhà ngày càng giàu lên, trong khi người đi thuê lại không.”

Việc giá nhà tăng cao có thể dẫn đến tình trạng mà Yun gọi là “hậu quả ngẫu nhiên” đối với tài sản gia đình. Yun lấy ví dụ ở San Francisco cách đây nhiều năm trước, khi thành phố này có giá bất động sản cao nhất nước Mỹ. Nếu 2 gia đình có thu nhập trung bình, trong đó 1 hộ đã mua nhà và 1 hộ chưa mua nhà, thì 1 gia đình sẽ là triệu phú nhưng nhà còn lại thì không. Đây chính là “hậu quả ngẫu nhiên” do giá nhà tăng cao, vì thiếu nguồn cung.

Ông nhận định, đây là một triển vọng rất đáng lo ngại. Ông muốn chính phủ cân nhắc việc tăng nguồn cung nhà ở, bao gồm việc xem xét các quy định về quy hoạch và xây dựng để đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà mới, giảm chi phí vật liệu. 

Tham khảo CNN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm