Gói kích thích kinh tế của Nhật Bản đạt kỷ lục 488 tỷ USD

Chỉ số trung bình Nikkei của Nhật Bản đã chuyển biến tích cực sau báo cáo của Nikkei

Gói kích thích kinh tế mới của Nhật Bản sẽ bao gồm khoản chi tiêu kỷ lục khoảng 488 tỷ USD để hồi phục ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19, tờ Nikkei đưa tin hôm thứ Năm.

Khoản chi lớn sẽ nhấn mạnh quyết tâm của Thủ tướng Fumio Kishida trong việc tập trung vào việc tái cấu trúc nền kinh tế và phân phối lại của cải cho các hộ gia đình và các công ty nhỏ vẫn đang phải chịu đựng trong thời gian đại dịch coronavirus.

Chính phủ có khả năng sẽ phát hành các khoản nợ mới để tài trợ một phần trong số 55,7 nghìn tỷ yên (488 tỷ USD) chi tiêu, vượt quá hai gói lớn được tổng hợp vào năm ngoái, tờ báo cho biết mà không trích dẫn nguồn.

Tổng gói chi có thể sẽ lên tới 78,9 nghìn tỷ yên, Nikkei cho biết.

Các quan chức chính phủ và đảng cầm quyền đang hoàn thiện các chi tiết cuối cùng của gói kích thích, sẽ được công bố vào thứ Sáu.

Chỉ số trung bình Nikkei của Nhật Bản đã chuyển biến tích cực sau báo cáo của Nikkei, vì quy mô chi tiêu lớn hơn nhiều so với mức 40 nghìn tỷ yên mà các thị trường dự kiến. Nó đóng cửa giảm 0,3% ở mức 29.598,66 vào thứ Năm.

Tuy nhiên, các nhà phân tích tỏ ra nghi ngờ về việc liệu gói kích thích có thể tạo ra một động lực lâu dài cho chứng khoán và nền kinh tế hay không.

Shingo Ide, chiến lược gia cao cấp tại NLI Research, cho biết: “Điều quan trọng là nội dung của gói, chẳng hạn như mức độ liên quan của nó đến chiến lược tăng trưởng”.

Nhật Bản đã tụt hậu so với các nền kinh tế khác trong việc thoát khỏi tình trạng ảm đạm do đại dịch gây ra, buộc các nhà hoạch định chính sách phải duy trì hỗ trợ tài chính và tiền tệ lớn ngay cả khi các quốc gia tiên tiến khác quay trở lại các chính sách trước khi khủng hoảng.

Các nhà hoạch định chính sách hy vọng khoản chi tiêu mới sẽ giúp củng cố nền kinh tế, vốn đã suy giảm nhiều hơn dự kiến ​​trong quý 3 do ảnh hưởng đến tiêu dùng và xuất khẩu từ việc hạn chế đại dịch và gián đoạn nguồn cung toàn cầu.

Gói này sẽ chủ yếu bao gồm các khoản chi trả bằng tiền mặt cho các gia đình có trẻ em, các hộ gia đình có thu nhập thấp và các doanh nghiệp đang chịu áp lực của đại dịch, theo một bản dự thảo được Reuters đưa ra.

Các thị trường đang tập trung vào việc chính phủ sẽ phát hành bao nhiêu nợ theo ngân sách bổ sung của năm nay.

Hiroaki Muto, chuyên gia kinh tế của Sumitomo Life Insurance, cho biết: “Ngay cả khi chính phủ phát hành khoản nợ mới, nó có thể sẽ rơi vào khoảng 20 nghìn tỷ yên”.

“Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đang kiểm soát đường cong lợi suất để lãi suất sẽ không tăng, có nghĩa là về cơ bản, ngân hàng này cam kết mua một lượng nợ chính phủ không giới hạn”.

Nhật Bản đã triển khai các biện pháp kích thích liên quan đến đại dịch trị giá tổng cộng 3 nghìn tỷ đô la – xấp xỉ 2/3 quy mô nền kinh tế – điều này đã gây thêm căng thẳng cho nền tài chính của nước này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm