Lạm phát Mỹ tăng mạnh hơn dự báo, CPI tăng 2.6% so với cùng kỳ

Mức tăng 2.6% của CPI là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 8/2018

Lạm phát Mỹ tăng mạnh hơn dự báo, CPI tăng 2.6% so với cùng kỳ

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng mạnh trong tháng 3/2021 vì cú huých từ đà hồi phục kinh tế mạnh mẽ cũng như so sánh với nền thấp của tháng 3/2020 – thời điểm đại dịch Covid-19 đóng sầm cánh cửa hoạt động kinh tế Mỹ, Bộ Lao động Mỹ đưa tin trong ngày 13/04.

Chỉ số CPI tăng 0.6% so với tháng trước, nhưng tăng tới 2.6% so với cùng kỳ năm trước. Mức tăng 2.6% của CPI là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 8/2018 và cao hơn nhiều so với mức 1.7% của tháng 2/2021.

Trước đó, công ty Dow Jones ước tính CPI chỉ tăng 0.5% so với tháng trước và 2.5% so với cùng kỳ năm trước.

“Báo cáo trên là một chỉ báo rõ ràng nhất cho tới nay về sự gia tăng của lạm phát và đà tăng giá từ nhà sản xuất đang lan truyền tới chỉ số giá tiêu dùng”, Michael Pearce, Chuyên gia kinh tế Mỹ cấp cao tại Capital Economics, cho hay. “Sự gián đoạn nguồn cung đẩy giá hàng hóa lên cao hơn, tuy vậy áp lực tăng mạnh nhất sẽ đến từ lĩnh vực dịch vụ”.

Giá xăng đang là yếu tố thúc đẩy mạnh nhất chỉ số giá CPI, tăng 9.1% trong tháng 3/2021 và đóng góp 50% vào đà tăng của CPI chung. Giá xăng đã tăng 22.5% so với cùng kỳ năm trước, còn giá năng lượng nói chung tăng 13.2%. Trong khi đó, giá thực phẩm chỉ tăng 0.1% so với tháng trước và 3.5% so với cùng kỳ.

Tuy vậy, chỉ số CPI lõi – vốn loại trừ giá thực phẩm và năng lượng – chỉ tăng 0.3% so với tháng trước và 1.6% so với cùng kỳ năm trước.

Dù con số lạm phát có vẻ cao, nhưng nhiều chuyên gia kinh tế cũng như nhà quyết sách tại Fed dự báo đà tăng của lạm phát chỉ mang tính tạm thời. Tháng 4/2021 có khả năng là tháng tăng mạnh nhất của lạm phát vì so với nền thấp của tháng 4/2020 – thời điểm dịch bệnh hoành hành và phong tỏa tại Mỹ, nhưng sau đó sẽ giảm trở lại.

Gần đây, Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng đẩy lùi khả năng nâng lãi suất trong năm nay.

“Tôi nghĩ chúng tôi khó có thể tăng lãi suất trong năm nay”, Chủ tịch Fed, Jerome Powell cho biết trong cuộc trao đổi trên đài truyền hình CBS đêm 11/04. “Tôi ở trong tình thế phải đảm bảo rằng Fed sẽ làm tất cả để hỗ trợ nền kinh tế cho đến khi nó phục hồi hoàn toàn”.

Trước đó, Fed cũng thể hiện rõ quan điểm sẽ để lạm phát tăng vượt mục tiêu 2% một chút trong một khoảng thời gian, đồng thời đặt nhiều sự chú ý hơn tới mục tiêu toàn dụng nhân công, sao cho lợi ích từ đà phục hồi được dàn đều cho mọi người dân Mỹ. Lưu ý rằng chỉ số lạm phát ưa thích của Fed là chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) lõi – tức cũng loại trừ giá thực phẩm và năng lượng.

Mạnh Linh (theo CNBC)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm