Mỹ, Canada, Mexico tổ chức các cuộc đàm phán thỏa thuận thương mại ‘mạnh mẽ’, hạ thấp rào cản

USMCA cam kết với chúng tôi về một nền kinh tế Bắc Mỹ mạnh mẽ và bao trùm, đóng vai trò như một hình mẫu trên toàn cầu về khả năng cạnh tranh, đồng thời ưu tiên lợi ích của người lao động và các cộng đồng chưa được phục vụ

Các bộ trưởng thương mại từ Hoa Kỳ, Canada và Mexico hôm thứ Ba cho biết họ đã tổ chức các cuộc đàm phán “mạnh mẽ” về thỏa thuận thương mại Bắc Mỹ mới và cam kết thực thi đầy đủ các tiêu chuẩn cao hơn của nó, đồng thời hạ thấp sự khác biệt đối với một loạt các yếu tố gây khó chịu khác.FILE PHOTO: Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai điều trần trước Ủy ban Tài chính Thượng viện trên Đồi Capitol ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 12 tháng 5 năm 2021. Susan Walsh / Pool via REUTERS

Các bộ trưởng, trong một tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc họp đầu tiên của họ để xem xét Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada về thương mại có hiệu lực vào tháng 7 năm 2020, cũng cam kết tập trung vào chống biến đổi khí hậu và ngăn chặn nhập khẩu hàng hóa vào khu vực được thực hiện với cưỡng bức lao động.

“USMCA cam kết với chúng tôi về một nền kinh tế Bắc Mỹ mạnh mẽ và bao trùm, đóng vai trò như một hình mẫu trên toàn cầu về khả năng cạnh tranh, đồng thời ưu tiên lợi ích của người lao động và các cộng đồng chưa được phục vụ”, các bộ trưởng nói.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai gặp Bộ trưởng Kinh tế Mexico Tatiana Clouthier và Bộ trưởng Thương mại Canada Mary Ng trong cuộc họp ban đầu của cơ quan quản lý về thỏa thuận thương mại, quy định khoảng 1,5 nghìn tỷ USD thương mại hàng năm ở Bắc Mỹ.

Tuyên bố của họ mô tả các cuộc thảo luận về các nghĩa vụ mới về lao động và môi trường là “mạnh mẽ.”

Bà Tai trước đó đã thúc giục những người đồng cấp của mình theo đuổi việc triển khai mạnh mẽ USMCA để đảm bảo rằng nó sẽ duy trì sự ủng hộ chính trị.

“Để thỏa thuận này tồn tại lâu dài, nó phải phục vụ nhu cầu của người dân hàng ngày – không chỉ ở Hoa Kỳ, mà còn ở Mexico và Canada. Điều đó sẽ chỉ xảy ra nếu chúng tôi thực hiện đúng lời hứa của mình, ”ông Tài nói.

USMCA đã thay thế Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ năm 1994, bổ sung các chương về các tiêu chuẩn môi trường, lao động và thương mại kỹ thuật số và các quy tắc nội dung ô tô trong khu vực chặt chẽ hơn đáng kể.

Trong hai ngày gặp gỡ song phương và ảo chung, ba bộ trưởng đã đưa ra các khiếu nại lâu dài và những khiếu nại đã xảy ra trong năm qua, trong đó Tai chỉ trích Canada về đề xuất thuế kỹ thuật số và việc Ottawa phân bổ hạn ngạch sữa.

Ng nói với các phóng viên rằng cô ấy đã nêu lên những lo ngại của Canada về mức thuế gỗ xẻ của Hoa Kỳ “không chính đáng và không công bằng” và thề sẽ bảo vệ lợi ích của ngành. Vào thứ Hai, bà đã đưa ra các hạn chế “Mua của Mỹ” của Hoa Kỳ đối với các dự án cơ sở hạ tầng và mua sắm công.

Thứ trưởng Kinh tế Mexico Luz Maria de la Mora cho biết Mexico đã nêu ra những khác biệt giữa cách giải thích của Hoa Kỳ đối với các quy tắc nội dung ô tô của USMCA và cách giải thích linh hoạt hơn của Mexico và Canada, Thứ trưởng Kinh tế Mexico Luz Maria de la Mora cho biết, và các nước sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề này.

Bà cũng cho biết Mexico yêu cầu Hoa Kỳ xem xét lại các quy tắc vận chuyển mặt đất của mình để đảm bảo rằng các xe tải Mexico có thể tiếp cận thị trường Hoa Kỳ – một khiếu nại lâu năm từ Mexico City.

Nhưng những vấn đề đó không được đề cập trong tuyên bố chung, trong đó tập trung vào hợp tác để thực hiện các quy tắc mới về lao động, môi trường và kinh tế kỹ thuật số và tiếp cận với các nhóm có đại diện thấp.

Các bộ trưởng cho biết các quan chức của ba nước có kế hoạch gặp gỡ các chủ doanh nghiệp nhỏ vào tháng 10 tại San Antonio để thúc đẩy việc đưa vào các lợi ích của USMCA.

Một quan chức thương mại cấp cao của Mỹ cho biết: “Đây chủ yếu là một cơ hội để xem xét thỏa thuận mới, suy nghĩ về cách nó hoạt động và … đưa ra các ưu tiên của ba nước” diễn ra trong những năm tới. Mặc dù USMCA không bao gồm một chương về biến đổi khí hậu theo sự khăng khăng của chính quyền Trump, quan chức này cho biết các cuộc đàm phán hôm thứ Ba bao gồm các cuộc thảo luận quan trọng về các vấn đề biến đổi khí hậu. Hoa Kỳ nhấn mạnh tầm quan trọng của các vấn đề lao động trong các cuộc họp, và cho biết phản ứng của Mexico đối với vi phạm quyền lao động tiềm ẩn liên quan đến cuộc bỏ phiếu hợp đồng công đoàn tại nhà máy xe tải General Motors Co ở trung tâm thành phố Silao của Mexico cho thấy “điều này có thể tốt như thế nào được cả hai quốc gia sử dụng. ”

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm