Mỹ sẽ có thêm 700 tỷ USD trong thập niên tới từ mạnh tay với trốn thuế?

Tổng thống Joe Biden đang kêu gọi “mạnh tay” đối với những người giàu trốn thuế bằng cách giấu một phần lớn thu nhập của họ, không khai báo với Sở thuế vụ Mỹ (IRS).

Tuân thủ những quy định về thuế là một trong nhiều cách mà ông Biden đang sử dụng để tăng doanh thu thuế từ các hộ gia đình kiếm được hơn 400.000 USD một năm để tài trợ cho Kế hoạch Gia đình Mỹ, nhằm thúc đẩy chi tiêu cho các sáng kiến ​​như giáo dục mở rộng, chăm sóc trẻ em và nghỉ phép có lương.

Theo một báo cáo của Bộ Tài chính công bố hôm thứ Năm, thu nhập không được báo cáo, phần lớn là ở những người giàu có, là yếu tố góp phần lớn nhất vào cái gọi là “chênh lệch thuế”.

Bộ này ước tính nếu việc thu thuế được cải thiện, ngân sách Mỹ sẽ có thêm 700 tỷ USD trong thập niên tới.

Chênh lệch thuế là chênh lệch giữa số thuế đã nộp và số thuế còn nợ. Theo Bộ Tài chính, ước tính con số này trong năm 2019 là 584 tỷ USD và sẽ là… 7 nghìn tỷ USD trong thập niên tới.

Khoảng 80% chênh lệch thuế đến từ thu nhập không được báo cáo – phần lớn trong số đó là do “các nguồn thu nhập không rõ ràng, tích lũy lại một cách không cân xứng cho những người có thu nhập cao hơn”, Bộ Tài chính cho biết.

Bộ xác định ở một số nguồn thu nhập “phi lao động” – từ các doanh nghiệp như công ty hợp danh và công ty tư nhân cũng như thu nhập cho thuê, các cá nhân báo cáo thấp hơn khoảng 55% thu nhập của họ.

Điều đó có nghĩa là trung bình hơn một nửa thu nhập của họ không bị đánh thuế.

“Chúng tôi không biết đó là do cố ý hay vô ý, nhưng tỷ lệ đó là cao”, Janet Holtzblatt, một thành viên cấp cao tại Trung tâm chính sách thuế Urban-Brookings, cho biết.

Tỷ lệ này cao hơn nhiều so với các nguồn thu nhập khác. Chẳng hạn, nhân viên nhận lương tháng hoặc lương tuần chỉ báo cáo sai khoảng 1% thu nhập của họ.

Do bên báo cáo thuế?

Sự chênh lệch đến từ báo cáo của bên thứ ba, các chuyên gia thuế cho biết.

Người sử dụng lao động nộp thu nhập công việc của nhân viên mỗi năm trên tờ khai thuế W-2, được phân phối cho người đóng thuế và IRS. Trong trường hợp này, người sử dụng lao động đóng vai trò là bên thứ ba xác minh. (Nhân viên cũng bị khấu trừ thuế từ tiền lương của họ trong suốt năm.)

Điều tương tự cũng đúng đối với thu nhập từ đầu tư. Ví dụ: các tổ chức tài chính sẽ báo cáo thu nhập từ cổ tức của người đóng thuế trên biểu mẫu thuế 1099-DIV.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia thuế, có rất ít hoặc không có sự xác minh của bên thứ ba với một số chủ thể kinh doanh nhất định.

Chẳng hạn, những chủ sở hữu duy nhất tự báo cáo thu nhập và chi phí của họ cho IRS. Ở một công ty hợp doanh, bất kỳ thu nhập nào ở cấp công ty được báo cáo thấp hơn cũng dẫn đến lợi nhuận cá nhân của các đối tác kinh doanh bị báo cáo giảm, Holtzblatt nói. Tuy nhiên, IRS đã dành nhiều nguồn lực hơn để kiểm toán các công ty hợp doanh trong những năm gần đây.

“Hệ thống tự báo cáo có những sai sót cố hữu và không có cách nào dễ dàng để giải quyết vấn đề này”, Leon LaBrecque, một kế toán viên và nhà hoạch định tài chính tại Sequoia Financial Group, cho biết.

Dẫu vậy, điều này không chỉ đúng với những người có thu nhập cao, LaBrecque nói. Ví dụ, điều tương tự cũng xảy ra với nhân viên nhà hàng hoặc người pha chế, vốn là những người không báo cáo tiền “boa” dưới dạng thu nhập.

Nhưng IRS có thể tích lũy thêm thu nhập từ thuế bằng cách mạnh tay đối với những người giàu có, vốn thường báo cáo thu nhập thấp hơn, ông nói thêm.

Kế hoạch thuế của ông Biden kêu gọi củng cố việc báo cáo của bên thứ ba cho IRS, điều mà cơ quan quản lý cho là một trong những cách hiệu quả nhất để cải thiện việc tuân thủ thuế.

Kế hoạch này cũng tìm kiếm nguồn tài trợ 80 tỷ USD cho IRS trong thập niên tới, một phần là để thuê các công ty có thể thực hiện những cuộc kiểm toán thuế phức tạp đối với các tổ chức kinh doanh giàu có và phức tạp. Kế hoạch này sẽ “đại tu” hệ thống công nghệ IRS và tăng hình phạt đối với những người trốn thuế

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm