Mỹ yêu cầu kiểm tra lỗi dây điện trên máy bay Boeing 737 Classic

737 Classic là thế hệ máy bay cũ hơn hai thập kỷ. FAA cho biết sự cố đã ảnh hưởng đến 1.041 chiếc máy bay dòng Classic 737-300, -400 và -500 trên toàn thế giới

WASHINGTON (Reuters) – Cục Hàng không Liên bang (FAA) hôm thứ Sáu cho biết họ yêu cầu các nhà khai thác 143 máy bay Boeing (NYSE: BA ) Co 737 Classic của Mỹ kiểm tra các lỗi dây có thể xảy ra do cuộc điều tra về một vụ tai nạn ở Indonesia vào tháng Giêng.

737 Classic là thế hệ máy bay cũ hơn hai thập kỷ. FAA cho biết sự cố đã ảnh hưởng đến 1.041 chiếc máy bay dòng Classic 737-300, -400 và -500 trên toàn thế giới, nhưng nhiều chiếc hiện không còn hoạt động vì COVID-19 hoặc các vấn đề khác.

FAA đang ban hành chỉ thị về độ tin cậy hàng không cho các nhà khai thác để xác minh rằng dây đồng bộ hóa cánh, đóng vai trò trong hoạt động của hệ thống điều tiết tự động của máy bay, được kết nối an toàn với một cảm biến an toàn.

Sự cố dây có thể không được phát hiện bởi máy tính điều tiết tự động trên các máy bay bị ảnh hưởng và gây ra rủi ro về an toàn.

FAA đang yêu cầu một số kiểm tra nhanh hơn so với đề xuất của Boeing, vào cuối ngày thứ Sáu rằng họ đã “tham gia vào các nỗ lực liên tục để giới thiệu các cải tiến an toàn và hiệu suất trên toàn đội bay.”

737 MAX và 737 NG mới hơn không bị ảnh hưởng bởi chỉ thị.

FAA và Boeing đã xác định được vấn đề tiềm ẩn trong quá trình điều tra vụ rơi máy bay Sriwijaya Air Flight 182 ngày 9/1 ở thủ đô Indonesia.

Vụ tai nạn hàng không lớn thứ ba của Indonesia chỉ trong hơn sáu năm đã làm sáng tỏ hồ sơ an toàn hàng không kém của quốc gia Đông Nam Á.

Tất cả 62 người trên máy bay đã thiệt mạng sau khi chiếc Boeing Co 737-500 26 tuổi lao xuống biển Java ngay sau khi cất cánh từ Jakarta.

FAA cho biết không có bằng chứng cho thấy vấn đề dây đồng bộ hóa có vai trò trong vụ tai nạn mặc dù khả năng kết nối không thành công là một mối lo ngại về an toàn cần được chú ý nhanh chóng.

Vào tháng 2, Ủy ban An toàn Giao thông Vận tải Quốc gia Indonesia (KNKT) cho biết máy bay bị mất cân bằng lực đẩy động cơ khiến nó rơi vào tình trạng cuộn mạnh trước khi lặn xuống biển lần cuối.

Đã có hai vấn đề trước đó được báo cáo với hệ thống ga tự động tự động kiểm soát công suất động cơ dựa trên nhật ký bảo trì, nhưng vấn đề đã được khắc phục bốn ngày trước khi vụ tai nạn xảy ra, cơ quan cho biết.

Boeing đã đưa ra một thông báo ngày 30 tháng 3 cho các nhà khai thác chỉ đạo họ thực hiện kiểm tra điện tử của máy tính điều tiết tự động để xác nhận dây được kết nối trong vòng 250 giờ bay.

FAA yêu cầu thử nghiệm ban đầu trong vòng 250 giờ bay hoặc hai tháng kể từ bây giờ, tùy theo điều kiện nào xảy ra trước, “để đảm bảo rằng các máy bay có hiệu suất sử dụng thấp được xử lý kịp thời.” Người vận hành sau đó phải sửa chữa, nếu cần.

FAA cho biết kết nối bị lỗi có thể dẫn đến việc hệ thống điều tiết tự động không phát hiện được vị trí của cánh tà của máy bay nếu động cơ của máy bay đang hoạt động ở các cài đặt lực đẩy khác nhau do một sự cố khác.

FAA yêu cầu kiểm tra tiếp theo sau mỗi 2.000 giờ bay sau chuyến bay đầu tiên.

FAA cho biết các nhà khai thác của Mỹ bị ảnh hưởng là Aloha Air Cargo, DHL, iAero Airways, Kalitta Charters và Northern Air Cargo.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm