Ngân hàng lớn nhất Nhật Bản trở thành “Nạn nhân” mới trong vụ Margin Call của Archegos

Mitsubishi UFJ Financial Group Inc. trở thành ngân hàng mới nhất trong số các công ty tài chính toàn cầu bị ảnh hưởng từ việc Archegos Capital Management

Mitsubishi UFJ Financial Group Inc. trở thành ngân hàng mới nhất trong số các công ty tài chính toàn cầu bị ảnh hưởng từ việc Archegos Capital Management hứng chịu một trong những đợt margin call lớn nhất mọi thời đại.

Nguồn tin thân cận tiết lộ với Bloomberg, ngân hàng lớn nhất Nhật Bản đã cảnh báo có thể sẽ đối diện với khoản lỗ 300 triệu USD có liên quan đến một khách hàng tại Mỹ.

Trong những ngày gần đây, các nhà cho vay chỉ mới bắt đầu công cuộc nhìn lại hậu quả của “thảm hoạ” từ việc Archegos bán tháo hơn 20 tỷ USD vị thế. Mới đây, Nomura Holdings Inc. và Credit Suisse Group AG đều cảnh báo về những khoản lỗ đáng kể sau vụ bê bối này.Tốc độ gặp rắc rối của Archegos và việc các ngân hàng Phố Wall nhanh chóng bán tháo vị thế của quỹ này đã gây ra cú sốc lớn cho thị trường vốn.

Theo đó, cơ quan quản lý của Mỹ cũng nhanh chóng triệu tập các ngân hàng để tìm hiểu về một trong những vụ cháy tài khoản lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây.Là một trong những công ty mới nhất đưa ra dấu hiệu về rủi ro trước vụ margin call của Archegos, chi nhánh chứng khoán của MUFG cho biết trong một thông báo rằng họ đang đánh giá mức độ thiệt hại tại công ty con của châu Á.

Thiệt hại có thể thay đổi tùy thuộc vào giá thị trường và các giao dịch thanh lý tài sản. Tuy nhiên, ngân hàng này nói rằng các khoản lỗ sẽ không có ảnh hưởng đến khả năng kinh doanh và sự lành mạnh tài chính.Tuy nhiên, khoản lỗ 300 triệu USD có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động chứng khoán tại châu Âu của MUFG.

Lợi nhuận năm 2019 của công ty con có trụ sở tại London – MUFG Securities EMEA, là 84 triệu bảng Anh (116 triệu USD). Trong khi đó, Mitsubishi UFJ Securities báo cáo lợi nhuận trước thuế ở khu vực này là khoảng 17 tỷ yen (155 triệu USD) trong 3 quý tính đến hết tháng 12.Hôm 29/3, Nomura – công ty môi giới lớn nhất Nhật Bản, cho biết họ có một khoản khiếu nại ước tính 2 tỷ USD với 1 khách hàng tại Mỹ – được Bloomberg xác định chính là Archegos. Một giám đốc điều hành cho biết, ngân hàng này bắt đầu đánh giá nguyên nhân của khoản lỗ có thể là do vị khách này, nhưng từ chối tiết lộ chi tiết.

Hiện tại, vẫn còn quá sớm để xác định vụ cháy tài khoản của Archegos có ảnh hưởng như thế nào đến lợi nhuận, khi Nomura đang tính toán về mức độ lỗ và liệu có tác động đến quý hiện tại hay không. Trong khi đó, Credit Suisse cho biết vẫn sớm để xác định quy mô của khoản lỗ nhưng có thể là “rất nghiêm trọng” với kết quả kinh doanh quý I.Tại Mỹ, các ngân hàng Phố Wall hiện đang chật vật với vụ margin call của quỹ đầu tư được tỷ phú Bill Hwang quản lý. SEC cũng đã triệu tập các ngân hàng để thảo luận về những gì đã diễn ra thúc đẩy đợt bán tháo các cổ phiếu có liên quan đến Archegos.

Một quan chức Nhật Bản mới đây tiết lộ, cơ quan quản lý tài chính Nhật Bản có thể sẽ thảo luận về việc quản lý rủi ro của Nomura và các vấn đề khác sau khi công ty khắc phục các vấn đề liên quan đến khoản lỗ tiềm ẩn.Trong khi đó, Goldman Sachs đã nhanh chóng thực hiện đợt thanh lý cổ phiếu và cho biết với các nhà đầu tư rằng tác động đến kết quả kinh doanh có thể không đáng kể. Deutsche Bank thông báo họ cũng không chịu ảnh hưởng lớn. Morgan Stanley dù vẫn có giao dịch lô vào tối ngày Chủ Nhật nhưng chưa xác định về bất kỳ khoản lỗ nào.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm