Người nước ngoài tới Trung Quốc có thể sử dụng Nhân dân tệ số

Đối tượng được tham gia sử dụng thử nghiệm đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ được mở rộng cho cả người nước ngoài.

Cụ thể, trong văn bản mới của PBOC về quá trình phát triển tiền số, người nước ngoài đang sống và làm việc tại Trung Quốc sẽ được phép sử dụng ví Nhân dân tệ số không cần kết nối với tài khoản ngân hàng – vốn là rào cản lớn khiến người nước ngoài không thể tiếp cận các dịch vụ thanh toán phổ biến như Alipay & WechatPay.

Hiện sau hơn 1 năm thử nghiệm, loại tiền số quốc gia này đã được sử dụng ở gần 21 triệu ví điện tử cá nhân và tổng giá trị giao dịch khoảng 5,4 tỷ USD. Các ứng dụng điện thoại thông minh, thiết bị đeo, thẻ thông minh đều có thể sử dụng ví Nhân dân tệ số.

Đến nay đã có gần 21 triệu ví cá nhân sử dụng Nhân dân tệ số được mở tại Trung Quốc. Ảnh: Kyodo

Những năm qua, ứng dụng thanh toán qua di động phát triển nhanh chóng và ngành càng trở thành phương thức thanh toán chủ đạo tại Trung Quốc. Nhiều cửa hàng không thích nhận tiền mặt, còn thẻ tín dụng cũng không có chỗ đứng tại quốc gia đông dân nhất thế giới.

PBOC bắt đầu phát triển đồng Nhân dân tệ số bắt đầu từ năm 2014 nhưng chưa có thời điểm chính thức phát hành cụ thể. Ở thời điểm hiện tại, ngân hàng này sẽ tiếp tục mở rộng chương trình thí điểm để bao phủ “tất cả kịch bản có thể” của các giao dịch và cải thiện tính ổn định cũng như an toàn dữ liệu của hệ thống.

Ngoài ra, các nghiên cứu về tác động của đồng Nhân dân tệ số đối với chính sách tiền tệ và hệ thống tài chính sẽ tiếp tục được triển khai. Bên cạnh đó, chính phủ Trung Quốc sẽ xúc tiến thay đổi các quy định liên quan để tạo cơ sở pháp lý cho đồng tiền này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm