Nhật Bản xem xét ban bố tình trạng khẩn cấp trở lại

Osaka đang ở trong tình trạng lây lan dịch bệnh rất nghiêm trọng, hệ thống cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cũng đang đứng trước nguy cơ bị quá tải.

 

Trước tình trạng số ca lây nhiễm tăng đột biến trong những ngày gần đây, ngày 20/4 tỉnh Osaka, Nhật Bản yêu cầu chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp.

Trong cuộc họp tối 20/4, thống đốc tỉnh Osaka Yoshimura cho biết, Osaka đang ở trong tình trạng lây lan dịch bệnh rất nghiêm trọng, hệ thống cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cũng đang đứng trước nguy cơ bị quá tải.

Mặc dù áp dụng các “biện pháp ưu tiên” để ngăn chặn sự lây lan nhưng tình hình dịch bệnh vẫn không mấy khả quan.

Ngày 18/4, Osaka ghi nhận số ca mắc COVID-19 ở mức cao kỷ lục với 1.220 ca và ngày 20/4 vẫn có thêm 1.153 ca mới.

Trước tình hình đó, chính quyền Osaka quyết định yêu cầu chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp. Hơn nữa, khi tuyên bố được ban hành, tỉnh Osaka muốn áp dụng các bệnh mạnh tay trong đó có việc yêu cầu đóng cửa các địa điểm công cộng có đông người như các trung tâm thương mại, công viên giải trí nhằm giảm thiểu số lượng người đi lại.

Mặt khác, các trường học sẽ không đóng cửa đồng loạt. Chính quyền tỉnh đang xem xét việc hỗ trợ học tập trực tuyến. Hoạt động của câu lạc bộ tại trường sẽ tiếp tục bị tạm dừng.

Trước yêu cầu của chính quyền tỉnh Osaka, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cho biết sẽ xem xét kỹ lưỡng tình hình, thảo luận nội dung các phương án thích hợp đối phó dịch bệnh và sẽ đưa ra quyết định nhanh chóng.

Ngoài Osaka, thủ đô Tokyo và tỉnh Hyogo cũng đang có những điều chỉnh dự kiến trong tuần này để yêu cầu chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp. Như vậy, nếu được ban hành thì đây là lần thứ 3 chính phủ Nhật Bản phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau 2 lần vào tháng 4/2020 và 1/2021.

Anh Đào

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm