Nhu cầu vật chất có thể đẩy vàng lên cao hơn nữa – BofA

Vào lúc 04:50 ET (09:50 GMT), vàng giao ngay giao dịch ở mức 2.271,60 USD/ounce, vẫn hướng tới mức cao kỷ lục 2.288,43 USD

Giá vàng giao dịch gần mức cao kỷ lục vào thứ Tư trong bối cảnh nhu cầu trú ẩn an toàn tăng lên sau trận động đất kinh hoàng ở Đài Loan, nhưng chính nhu cầu vật chất mà BofA Securities kỳ vọng sẽ thúc đẩy mức tăng thêm.

Vào lúc 04:50 ET (09:50 GMT), vàng giao ngay giao dịch ở mức 2.271,60 USD/ounce, vẫn hướng tới mức cao kỷ lục 2.288,43 USD đạt được vào thứ Ba, trong khi giá vàng tương lai sẽ hết hạn vào Tháng 6 giao dịch ở mức 2.292,05 USD/ounce, ngay dưới mức cao nhất là 2.308,85 USD/ounce.

Khẩu vị rủi ro đã bị giáng một đòn mới vào thứ Tư sau khi một trận động đất ở Đài Loan tàn phá cơ sở hạ tầng của hòn đảo và các nhà máy sản xuất chip hàng đầu, đồng thời gây ra cảnh báo sóng thần ở nhiều vùng của Nhật Bản.

Điều đó nói lên rằng, một yếu tố quan trọng thúc đẩy giá vàng tăng cao là nhu cầu vật chất, đặc biệt là các ngân hàng trung ương liên tục bổ sung vàng vào danh mục đầu tư.

Các nhà phân tích tại BofA Securities cho biết: “Điều này có lẽ được thấy rõ nhất ở Trung Quốc, nơi PBOC đang tăng cường đầu tư vào tài sản của mình”.

“Việc mua hàng đó cũng đã thu hút lượng mua từ những người tham gia thị trường bán lẻ của Trung Quốc. Thật vậy, doanh số bán đồ trang sức và nhập khẩu vàng phi tiền tệ đã đạt mức cao kỷ lục vào đầu năm nay. Ở một mức độ nào đó, sự quan tâm này phản ánh sự thiếu lựa chọn thay thế cho các nhà đầu tư Trung Quốc, khi thị trường chứng khoán và nhà ở vẫn chưa thực sự hấp dẫn”.

Tuy nhiên, bất chấp nhu cầu này, mối quan hệ tích cực lâu dài giữa giá vàng và các quỹ ETF được hỗ trợ vật chất đã bị phá vỡ, khiến tài sản được quản lý tại các phương tiện này ngày càng giảm.

Hầu hết các dòng tiền chảy ra đều được thúc đẩy bởi sự thanh lý từ các cố vấn đầu tư, thường là đại diện cho các nhà đầu tư bán lẻ. Tương tự, và hơn thế nữa về mặt tổ chức, các vị thế hợp đồng tương lai thương mại ròng vẫn thấp hơn nhiều so với mức cao nhất trong những năm gần đây.

Mặt khác, các quyền chọn đã rất phổ biến, với khả năng đảo ngược rủi ro tăng mạnh, trong khi các quyền chọn có mức delta thấp lại được chào mua đặc biệt tốt. Nói tóm lại: các nhà giao dịch muốn tiếp cận đợt tăng giá, nhưng dưới hình thức tùy chọn, không phải đầu tư tuyến tính.

“Theo quan điểm của chúng tôi, điều này bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự e ngại liên tục về định hướng chính sách tiền tệ. Tuy nhiên, nếu cuối cùng Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất, các nhà đầu tư nên quay trở lại thị trường, đồng thời bù đắp cho khoản đầu tư có thể thấp hơn của Trung Quốc khi tâm lý ở quốc gia châu Á này được cải thiện và nền kinh tế tăng tốc.

Trước đây chúng tôi đã đề xuất ước tính giá 2.400 USD/oz nếu Fed cắt giảm lãi suất trong quý 1 năm 24; chúng tôi cam kết giữ nguyên ước tính đó cho năm nay, ngay cả khi việc cắt giảm lãi suất diễn ra sau đó.”

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm