Nỗi lo virus quay trở lại ám ảnh thị trường chứng khoán toàn cầu

Các thị trường tài chính trên toàn thế giới đang "bừng tỉnh" trước nguy cơ làn sóng Covid-19 tiếp theo bùng phát.
Các thị trường tài chính trên toàn thế giới đang “bừng tỉnh” trước nguy cơ làn sóng Covid-19 tiếp theo bùng phát.

Tính từ đầu tháng 3 đến nay, các thị trường ở châu Á – khu vực đang ghi nhận số ca nhiễm tăng đột biến ở nhiều nơi từ Nhật Bản đến Ấn Độ – đang bị tụt lại phía sau so với mức trung bình toàn cầu. Đồng nội tệ của các quốc gia có dịch bệnh nặng cũng diễn biến tệ hơn so với các quốc gia đã triển khai tốt chương trình tiêm chủng vaccine.

Giờ đây tâm trạng lo lắng bồn chồn đang bao trùm thị trường trong bối cảnh các giao dịch đặt cược vào sự phục hồi của kinh tế toàn cầu đang đứng trước rất nhiều áp lực. Chứng khoán Mỹ đã giảm điểm 2 phiên liên tiếp trước khi hồi phục trong phiên hôm qua.

“Các thị trường mà đã trở nên quá thoải mái với các giao dịch đặt cược vào tương lai tươi sáng nhờ nền kinh tế tái mở cửa và đã nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội sẽ rơi vào cảnh hiểm nghèo nếu làn sóng Covid xuất hiện”, Paul Sandhu, chuyên gia tại BNP Paribas nhận định. “Các thị trường có tỷ lệ tiêm vaccine cao sẽ ít rủi ro hơn”.

Nỗi lo virus quay trở lại ám ảnh thị trường chứng khoán toàn cầu - Ảnh 1.

Tổ chức Y tế thế giới WHO cho biết số ca nhiễm đang tăng lên ở tất cả các khu vực ngoại trừ châu Âu. Trong tuần qua, tăng mạnh nhất là châu Á, trong đó Ấn Độ phải hứng chịu làn sóng lớn nhất. Nhật Bản sắp phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau khi số ca nhiễm ở 2 đô thị kinh tế quan trọng nhất là Tokyo và Osaka tăng mạnh, trong khi Canada sẽ sớm yêu cầu các nơi làm việc trên khắp các thành phố lớn nhất phải đóng cửa nếu ghi nhận hơn 5 ca nhiễm.

Chỉ số MSCI AC World Index đã giảm gần như tất cả các phiên của tuần này sau khi đóng cửa ở mức cao kỷ lục vào thứ 6 tuần trước. Các nhà đầu tư đang đối mặt với làn sóng lây nhiễm mới nhất với mức định giá cao hơn đáng kể so với trước dịch.

Virus tái xuất hiện sẽ “thách thức các tài sản trên toàn cầu ngoại trừ những nơi đã triển khai vaccine rất tốt”, Joshua Crabb, lãnh đạo của Robeco tại Hong Kong nhận định. “Các chủng mới có độc lực mạnh hơn và có lẽ sẽ phải tiêm thêm mũi bổ trợ cho những người đã được tiêm”.

Trên thị trường tiền tệ, tuần này nhà đầu tư tìm kiếm những “hầm trú ẩn an toàn” như yên Nhật và đồng franc Thụy Sĩ, đồng thời ưa chuộng đồng nội tệ của những nơi kiểm soát tốt dịch bệnh như đồng shekel của Israel và đồng đôla Đài Loan. Rupee Ấn Độ trở thành đồng tiền tệ nhất châu Á do làn sóng lây nhiễm mới đe dọa dập tắt đà hồi phục kinh tế.

Tham khảo Bloomberg

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm