Ông Biden muốn tăng gấp ba lần thuế quan với thép, nhôm Trung Quốc

Thuế quan cũng có những tác động kinh tế không lường trước được

Tổng thống Joe Biden đang kêu gọi Đại diện Thương mại Mỹ tăng gấp ba lần mức thuế quan đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn tăng thuế quan đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc. (Ảnh minh hoạ: AP).

Tại bang chiến trường Pennsylvania hôm 17/4, Tổng thống Joe Biden cho biết ông đang kêu gọi Đại diện Thương mại Mỹ tăng gấp ba lần mức thuế quan đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Trung Quốc.

Hiện tại, mức thuế trung bình đối với thép và nhôm Trung Quốc là 7,5%. Lời kêu gọi của ông Biden là một nỗ lực khác nhằm làm rõ rằng những cảnh báo gần đây của Washington về các hoạt động thương mại của Trung Quốc không phải là lời đe doạ suông, theo CNBC.

Trong chuyến thăm Trung Quốc hồi tuần trước, Bộ trưởng Bộ Tài chính Janet Yellen đã nêu lo ngại rằng các khoản trợ cấp của Bắc Kinh đang dẫn đến tình trạng dư cung các sản phẩm năng lượng sạch như tấm pin mặt trời và xe điện. Nguồn cung sẽ vượt nhu cầu của thị trường nội địa, bà nói.

Bà Yellen lo lắng Trung Quốc sẽ bán lượng hàng dư thừa ra thị trường toàn cầu với mức giá thấp, có thể gây ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp đến từ các nước khác.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, vị bộ trưởng nói Mỹ không loại trừ khả năng sẽ áp thuế quan đối với hàng hoá Trung Quốc nếu những lo ngại về tình trạng dư thừa công suất đó không được giải quyết.

Các quan chức Trung Quốc và truyền thông nhà nước bác bỏ cáo buộc dư thừa công suất của phía Mỹ. Họ cho biết nguồn cung dồi dào của các sản phẩm năng lượng sạch là kết quả của “sự đổi mới không ngừng”.

Chia sẻ với các phóng viên hôm 16/4, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ Lael Brainard cho hay: “Tình trạng dư thừa công suất do chính sách của Trung Quốc gây rủi ro nghiêm trọng cho tương lai của ngành thép và nhôm Mỹ. Trung Quốc không thể xuất khẩu theo hướng đó để phục hồi kinh tế”.

Thế khó của ông Biden

Lời kêu gọi tăng thuế của Tổng thống Joe Biden xuất hiện trong bối cảnh ông cần cân bằng các yếu tố thiệt hơn trong năm bầu cử với môi trường địa chính trị bất ổn và những lo ngại về sức mạnh của nền kinh tế Mỹ.

Một mặt, Nhà Trắng vẫn đang nỗ lực làm tan băng mối quan hệ với Trung Quốc sau nhiều năm căng thẳng, một phần do cuộc chiến thương mại bắt đầu dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Thuế quan cũng có những tác động kinh tế không lường trước được, chẳng hạn như khiến chi phí sản xuất của Mỹ tăng lên và cuối cùng có thể dẫn đến giá tiêu dùng cao hơn.

Đây là kết quả mà Nhà Trắng không mong muốn trong thời điểm Mỹ vẫn đang chiến đấu chống lại lạm phát. Chính quyền ông Biden cũng đang phải chứng minh cho cử tri thấy các chính sách kinh tế của ông có hiệu quả.

Hôm 16/4, một quan chức cấp cao trong chính quyền đã bác bỏ quan điểm cho rằng việc tăng thuế quan sẽ khiến lạm phát lên cao hơn.

Vị quan chức nhấn mạnh với các phóng viên: “Nếu chính phủ tăng thuế quan, động thái này sẽ không kích thích lạm phát mà sẽ bảo vệ việc làm và ngành thép của Mỹ”.

Mặt khác, chiến dịch tranh cử của ông Biden đang tìm cách duy trì lập trường cứng rắn với Trung Quốc khi cạnh tranh với ông Trump để giành phiếu bầu của nhóm công nhân.

Theo hướng đó, ông Biden cũng sẽ lần nữa bày tỏ sự phản đối của mình với đề xuất bán US Steel cho Nippon Steel của Nhật Bản.

“US Steel nên là một công ty thuộc sở hữu và điều hành bởi người Mỹ. Tổng thống Biden sẽ làm rõ vấn đề này lần nữa. Ông đã đảm bảo với các công nhân ngành thép rằng ông sẽ đứng về phía họ”, một quan chức cấp cao khác cho hay. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm