Ông lớn TSMC nâng giá chip thêm 20% giữa lúc thiếu hụt chip toàn cầu

Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC) thông báo rằng họ dự định nâng giá tới 20% đối với một số sản phẩm.

Ông lớn TSMC nâng giá chip thêm 20% giữa lúc thiếu hụt chip toàn cầu

Ngày 25/08, Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC) thông báo rằng họ dự định nâng giá tới 20% đối với một số sản phẩm.

Một vài nhà sản xuất mạch tích hợp (IC) nhận được thông báo từ TSMC về việc nâng giá bán và một số sản phẩm sẽ bị nâng giá ngay lập tức, theo CNA. Khi tình trạng thiếu hụt chip toàn cầu tiếp diễn, cả TSMC và nhà sản xuất chip United Microelectronics Corporation (UMC) đều nâng giá trước đó.

Các nguồn tin trong ngày cho biết giá chip của TSMC thường cao hơn 15-30% so với chip của UMC. Tuy nhiên, sau vài đợt nâng giá của UMC trong năm nay, một số chip của TSMC đã thấp hơn giá của UMC.

Giá của các loại chip tân tiến hơn của TSMC như chip 7nm và 5nm được dự báo tăng khoảng 7-9%, trong khi giá của các sản phẩm khác có thể tăng 20%, CNA đưa tin.

Việc nâng giá sản phẩm có thể nhằm thực hiện kế hoạch nâng chi tiêu vốn lên 100 tỷ USD trong vòng 3 năm kế tiếp, bên cạnh kế hoạch mở rộng tại Mỹ và Nhật Bản. Nhà sản xuất chip Đài Loan dự tính xây dựng nhà máy sản xuất chip 5nm trị giá 12 tỷ USD ở Arizona (Mỹ) và cân nhắc xây thêm nhà máy ở Kumamoto.

Thiếu hụt nguồn cung chip tác động mạnh tới sản xuất

Apple (NASDAQ:AAPL) là một trong những khách hàng lớn nhất của TSMC và dòng điện thoại iPhone sử dụng những con chip tân tiến do TSMC sản xuất. Hiện chưa xác định được “táo khuyết” sẽ phải trả thêm bao nhiêu để mua chip từ TSMC.

Đợt tăng giá chip này của TSMC diễn ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng khan hiếm chip toàn cầu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với hoạt động sản xuất các sản phẩm từ điện thoại thông minh cho tới xe hơi.

Vì không có đủ chip, hãng xe Mỹ General Motors (GM) trong tháng này cho biết phải tạm ngừng hoạt động 3 nhà máy xe bán tải – dòng sản phẩm bán chạy nhất của hãng – ở Bắc Mỹ. Cũng vì lý do tương tự, tuần trước, hãng xe Nhật Toyota tuyên bố cắt giảm 40% sản lượng xe trong tháng 9.

Giá con chip tăng do thiếu cung đã đẩy tăng giá máy tính xách tay (laptop) – mặt hàng được mua nhiều do xu hướng làm việc từ xa trong đại dịch. Apple mới đây cảnh báo việc giá chip tăng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất iPhone trong quý 3, sau khi đã ảnh hưởng tới việc sản xuất máy tính bảng iPad và máy tính Mac.

Giới phân tích nói rằng việc tăng giá bán con chip mang lại hai lợi ích cho TSMC. Trong ngắn hạn, giá cao sẽ kéo nhu cầu xuống và đảm bảo nguồn cung cho những khách hàng không còn lựa chọn khác. Trong dài hạn, doanh thu cao hơn sẽ giúp TSMC đầu tư mạnh vào mở rộng sản xuất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm