Phố Wall khởi sắc sau dữ liệu bán lẻ mạnh mẽ

Số liệu doanh số bán lẻ mới nhất tháng 10 cho thấy người tiêu dùng đang gia tăng chi tiêu của mình, với doanh số bán lẻ vọt 1.7%

ết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones nhích 54.77 điểm (tương đương 0.15%) lên 36,142.22 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 0.39% lên 4,700.90 điểm, và chỉ số Nasdaq Composite cộng 0.76% lên 15,973.86 điểm. Các chỉ số chính đã chững lại trong những ngày gần đây sau khi chạm mức cao kỷ lục vào đầu tháng này.

Số liệu doanh số bán lẻ mới nhất tháng 10 cho thấy người tiêu dùng đang gia tăng chi tiêu của mình, với doanh số bán lẻ vọt 1.7%, cao hơn nhiều so với mức tăng 0.8% trong tháng trước. Báo cáo cho thấy sức mạnh chung trong một số mặt hàng từ xe ô tô đến đồ thể thao. Doanh số bán hàng trực tuyến cũng vọt 10.2% so với cùng kỳ năm trước. Doanh số bán hàng tăng ngay cả khi giá tiêu dùng tháng trước tăng 6.2% so với cùng kỳ, mức lạm phát chưa từng có kể từ những năm 1990.

Home Depot là cổ phiếu tăng mạnh nhất thuộc Dow Jones vào ngày thứ Ba, vọt 5.7% sau kết quả lợi nhuận vượt kỳ vọng và doanh thu thuần tăng 9.8% trong quý trước. Công ty bán lẻ đồ dùng nhà ở cũng cho biết doanh số bán hàng trong quý 4 được theo dõi đang cao hơn so với trước trước, cho thấy khả năng kết thúc năm đầy mạnh mẽ.

Trong một tín hiệu khác về sức mạnh người tiêu dùng, Walmart báo cáo doanh thu và lợi nhuận quý 3 cao hơn kỳ vọng, và doanh số bán tại cửa hàng ở Mỹ vọt 9.2%, không bao gồm nhiên liệu. Cổ phiếu Walmart giảm 2.5% và là cổ phiếu giảm điểm mạnh thuộc Dow Jones.

“Với dữ liệu doanh số bán lẻ mạnh mẽ và sự khởi đầu vững chắc đối với kết quả kinh doanh ngành bán lẻ, rõ ràng là lạm phát không là vấn đề cản trở người tiêu dùng”, Mike Loewengart của E-Trade nhận định. “Bất chấp một số vấn đề trên thị trường lao động và lạm phát, điều này có thể đóng vai trò như một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm các nhà đầu tư cần để báo hiệu rằng nền kinh tế vẫn đang hoạt động tốt. Khi chúng ta tiến vào mùa mua sắm nghỉ lễ, câu hỏi đặt ra là liệu con số tốt hơn kỳ vọng từ các nhà bán lẻ trong quý 3 ó thể tiếp tục để khép lại năm 2021 hay không”.

Ở một mức độ nào đó, nhà đầu tư kỳ vọng lợi nhuận bán lẻ sẽ tăng mạnh, Sam Stovall, Giám đốc chiến lược đầu tư tại CFRA Research, chia sẻ.

Cổ phiếu gã khổng lồ bán lẻ Lowe’s vọt 4.2%, còn cổ phiếu Target cộng 1.1%. Cả 2 công ty dự kiến sẽ công bố kết quả kinh doanh quý 3 vào ngày 17/11.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm