Phố Wall khởi sắc sau phát biểu của Chủ tịch Fed

Phố Wall khởi sắc sau phát biểu của Chủ tịch Fed

Chứng khoán Mỹ khởi sắc vào ngày thứ Sáu (25/06), khi nhà đầu tư hoan nghênh những nhận định từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell tại Hội nghị thường niên Jackson Hole, Wyoming, cho thấy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ hơn dự báo.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số Dow Jones tăng 247.48 điểm (tương đương 0.7%) lên 34,346.90 điểm, sau khi vọt hơn 300 điểm tại mức đỉnh trong phiên. Chỉ số S&P 500 tiến 0.7% lên 4,405.71 điểm, còn chỉ số Nasdaq Composite cộng 0.9% lên 13,590.65 điểm, đủ để giúp cả 2 chỉ số này chấm dứt chuỗi 3 tuần giảm liên tiếp. Tuy nhiên, Dow Jones ghi nhận tuần sụt giảm thứ 2 liên tiếp.

Lĩnh vực năng lượng và hàng tiêu dùng không thiết yếu thuộc S&P 500 đều tăng ít nhất 1% vào ngày thứ Sáu. Cổ phiếu công ty dầu mỏ Valero Energy và công ty sản xuất đồ chơi Hasbro thuộc những cổ phiếu tăng mạnh nhất trong phiên, lần lượt vọt 2.8% và 5.7%.

Sự lạc quan được thúc đẩy, một phần nhờ niềm tin của ông Powell vào tốc độ tăng trưởng kinh tế liên tục của Mỹ, khi ông chỉ ra chi tiêu tiêu dùng “đặc biệt mạnh mẽ” và những dấu hiệu sớm về sự phục hồi của thị trường nhà đất. Ông Powell cũng nhắc lại cam kết của ngân hàng trung ương về việc đưa lạm phát xuống mức mục tiêu 2%.

Ông Powell cho biết: “Nếu nền kinh tế có thể không hạ nhiệt như dự kiến. Từ đầu năm đến nay, tăng trưởng GDP đã vượt kỳ vọng cũng như xu hướng dàu hạn, đồng thời các số liệu gần đây về chi tiêu tiêu dùng đặc biệt mạnh mẽ. Ngoài ra, sau khi giảm manh trong 18 tháng qua, lĩnh vực nhà đất đang có dấu hiệu phục hồi trở lại”.

Tuy nhiên, do ông Powell không đưa ra tín hiệu rõ ràng về việc ông nhìn nhận lãi suất sẽ đi theo hướng nào, giám đốc chiến lược toàn cầu Quincy Krosby của LPL Financial cho biết quỹ đạo tăng lãi suất trái phiếu Mỹ sẽ là nền tảng quan trọng cho định hướng thị trường.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm khép phiên ngày thứ Sáu ở mức 4.233%, sau khi chạm các mức cao hồi đầu tuần này.

Một số nhà đầu tư bày tỏ sự lạc quan rằng Fed sắp kết thúc chu kỳ năng lãi suất.

An Trần (theo CNBC)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm