Phố Wall mở cửa thấp hơn do lo ngại về Evergrande và Fed; Dow giảm 70 điểm

Đến 9:40 AM ET (1340 GMT), Dow Jones đã giảm 68 điểm, tương đương 0,2% xuống 34.696 điểm. S&P 500 đã giảm 0,3% và Nasdaq Composite giảm 0,5%

Thị trường chứng khoán Mỹ mở cửa thấp hơn vào thứ Sáu, do những bình luận mới từ Cục Dự trữ Liên bang về tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ và những nghi ngờ về China Evergrande, nhà phát triển bất động sản đang đứng trước bờ vực vỡ nợ.

Đến 9:40 AM ET (1340 GMT), Dow Jones đã giảm 68 điểm, tương đương 0,2% xuống 34.696 điểm. S&P 500 đã giảm 0,3% và Nasdaq Composite giảm 0,5%. Điều đó khiến chỉ số Dow có mức tăng hàng tuần ít, nhưng S&P và Nasdaq thì chắc chắn sẽ bị giảm tính theo tuần.

Trước khi thị trưởng mở cửa, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang của Cleveland bà Loretta Mester đã nói chi tiết những gì Chủ tịch Fed ông Jerome Powell đã ám chỉ trong cuộc họp báo của ông vào thứ Tư, cụ thể là Fed có khả năng giảm lượng mua trái phiếu tương đối nhanh từ tháng 11 và có thể sẽ tăng lãi suất vào cuối năm sau. Bà Mester nói trong một bài phát biểu rằng nền kinh tế Mỹ đã đáp ứng các điều kiện cần thiết để cho phép chính sách tiền tệ được thắt chặt.

“Tôi ủng hộ việc bắt đầu giảm bớt lại các việc mua tài sản của chúng tôi vào tháng 11 và kết thúc chúng trong nửa đầu năm sau.” Bà Mester cũng cảnh báo về sự ‘băng giá’ trên cả thị trường chứng khoán và nhà ở tại Mỹ. Dữ liệu bán nhà mới cho tháng 8 được công bố lúc 10 giờ sáng mạnh hơn một chút so với dự kiến, thêm vào bằng chứng về sức mạnh thị trường nhà ở được duy trì điều đó cũng được thấy trong dữ liệu nhà mới khởi công và giấy phép xây dựng trong tuần này.

Cổ phiếu của Nike (NYSE: NKE) nổi bật trong phiên mở cửa, giảm 5,6%, mức giảm sâu nhất trong sáu tháng, sau khi công ty cho biết sự gián đoạn chuỗi cung ứng đe dọa triển vọng ngắn hạn của họ. Công ty đã mất 10 tuần sản xuất từ ​​các nhà máy ở Việt Nam do sự cố đóng cửa do Covid, và họ cũng phải đối mặt với sự chậm trễ lớn trong việc vận chuyển các container qua Thái Bình Dương. Điều đó làm dấy lên nghi ngờ về việc lượng hàng tồn kho sẽ ở mức nào khi mùa lễ chính bắt đầu. Cổ phiếu của Under Armour (NYSE: UAA) giảm 2,6% và Adidas ADRs (OTC: ADDYY) giảm 3,2%, nhưng những vấn đề như vậy hầu như không phải là hiếm xảy ra với các nhà sản xuất đồ thể thao.

Ngược lại, cổ phiếu Costco (NASDAQ: COST) tăng 2,2% sau một bản báo cáo kết quả hàng quý mạnh mẽ với việc khách hàng tích trữ các mặt hàng thiết yếu để đối phó với làn sóng Covid-19 biến thể Delta mới vào mùa hè.

Những lo lắng về Trung Quốc cũng đè nặng lên tâm lý trong phiên giao dịch sớm sau khi có báo cáo rằng Evergrande bị cáo buộc đã không trả lãi cho tất cả những người nắm giữ một trong những trái phiếu bằng đô la của mình trước thời hạn hôm thứ Năm, về mặt kỹ thuật khiến nó rơi vào tình trạng vỡ nợ. Công ty vẫn có thời gian ân hạn 30 ngày để đáp ứng các cam kết của mình, nhưng công ty cũng phải trả thêm lãi và gốc trong thời gian đó. Cảm giác rủi ro ngày càng tăng xung quanh thị trường tài sản Trung Quốc và Trung Quốc càng được củng cố khi HNA Group, một tập đoàn cũng có tốc độ tăng trưởng nhanh nhờ nợ, cho biết Chủ tịch và Giám đốc điều hành của họ đều đã bị bắt vì nghi ngờ có dính líu tới hoạt động tội phạm.

Alibaba ADRs (NYSE: BABA) giảm 3,6%, sau khi gã khổng lồ thương mại điện tử bán cổ phần thiểu số của mình cho một đài truyền hình do nhà nước kiểm soát. Thương vụ được cho là bị áp lực từ các cơ quan quản lý.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm