Phố Wall “thở phào” sau khi ông Powell được đề cử làm Chủ tịch Fed

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh sau thông tin trên, với chỉ số KBW Bank tăng 2.7%.

Phố Wall “thở phào” sau khi ông Powell được đề cử làm Chủ tịch Fed

Phố Wall đã bớt lo ngại phần nào về vị trí Chủ tịch Fed sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden quyết định đề cử Jerome Powell vào ghế Chủ tịch Fed nhiệm kỳ thứ hai.

Ông Biden cũng cất nhắc Thống đốc Lael Brainard làm Phó Chủ tịch Fed. Các động thái này nhiều khả năng đảm bảo sự liên tục về đường lối chính sách tại Fed khi nền kinh tế Mỹ tiếp tục vật lộn với tác động từ đại dịch và lạm phát ngày càng tăng.

“Đây cứ như là một đội ngũ trong mơ”, Peter Orszag, Trưởng bộ phận cố vấn tài chính tại Lazard, cho biết trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg vào ngày 22/11. “Nhìn chung, bạn sẽ thấy một liên minh và sự hợp tác tốt hơn”.

Phố Wall trước đó tỏ ra lo ngại về người sẽ trở thành Chủ tịch Fed kế tiếp. Chính sách tiền tệ của Fed là yếu tố chính thôi thúc nhà đầu tư chấp nhận thêm rủi ro và thúc đẩy thị trường chứng khoán, nhà ở và các tài sản khác. Tuy nhiên, theo các quan chức tại Fed, điều này đã tạo ra những lỗ hổng “đáng chú ý” trong hệ thống tài chính Mỹ.

“Dĩ nhiên, ai ai cũng thở phào nhẹ nhõm”, tỷ phú Marc Lasry cho biết. “Thị trường tin rằng ông ấy sẽ làm những gì cần thiết để giữ thị trường ổn định và thúc đẩy thị trường”.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh sau thông tin trên, với chỉ số KBW Bank tăng 2.7%.

“Việc tái bổ nhiệm ông Powell sẽ làm giảm bớt sự không chắc chắn và do đó sẽ là tin tích cực với các tài sản rủi ro cao”, Marko Kolanovic, Chiến lược gia tại JPMorgan, cho hay.

Mike Mayo, Chuyên viên phân tích tại Wells Fargo, cho biết thông báo trên củng cố cho kỳ vọng lãi suất sẽ tăng trong năm tới và điều này sẽ thúc đẩy cổ phiếu ngân hàng vì họ nhạy cảm hơn với lãi suất ngắn hạn. Tuy nhiên, ông cho biết chủ đề quan trọng hơn của ngành ngân hàng sẽ là cuộc cải cách công nghệ.

Ông Biden vẫn chưa công bố ai sẽ giữ vị trí Phó Chủ tịch giám sát hệ thống tài chính. Đây là vị trí quan trọng sẽ kiểm soát các ngân hàng và các công ty Phố Wall. Tổng thống dự định sẽ công bố về vị trí này cùng với lựa chọn khác về các vị trí trong Ban Thống đốc Fed vào đầu tháng 12/2021, theo thông tin từ Nhà Trắng.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ ngắn hạn tăng sau thông tin trên. Chỉ số đồng USD tăng 0.4% lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2020 và S&P 500 tăng lên kỷ lục mới.

“Đây không phải quyết định dễ dàng cho Tổng thống Biden, nhưng có thể nhận được hồi đáp tích cực từ thị trường”, Ryan Detrick, Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại LPL Financial, cho biết trong một tuyên bố. “Chúng tôi biết chúng tôi sẽ nhận được gì từ ông Powell và đây là quyết định làm giảm sự lo ngại từ giới đầu tư”.

“Tôi vui vì nền kinh tế chúng ta sẽ tiếp tục hưởng lợi từ sự dẫn dắt của ông Powell, cùng với chuyên môn và kinh nghiệm từ bà Lael Brainard”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen viết trên Twitter.

Dưới thời ông Powell, Fed đã thực hiện bơm tiền chưa từng có và nhờ đó giúp các ngân hàng lớn nhất của Mỹ tránh thua lỗ hàng tỷ USD khi tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt trong những ngày đầu dịch bệnh.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm