Putin cảnh báo phương Tây không vượt qua ‘lằn ranh đỏ’

"Tôi hy vọng không ai nghĩ đến việc vượt qua lằn ranh đỏ trong mối quan hệ với Nga", Putin nhấn mạnh.

Putin cảnh báo các đối thủ không nên “vượt qua lằn ranh đỏ” với Moskva trong Thông điệp Liên bang, khi quan hệ Nga – phương Tây đang căng thẳng.

“Ở một số quốc gia, họ đã bắt đầu một ‘tục lệ’ đáng khinh là đổ lỗi cho Nga về mọi thứ. Nó giống như một môn thể thao mới”, Tổng thống Nga Putin nói trước các nhà lập pháp và thống đốc khu vực trong bài phát biểu Thông điệp Liên bang ngày 21/4.

Tổng thống Nga nói thêm rằng Moskva muốn có “mối quan hệ tốt đẹp” với tất cả các thành viên cộng đồng quốc tế, ngay cả với những bên họ có nhiều bất đồng. “Nhưng nếu ai đó cho rằng dụng ý tốt của chúng tôi là biểu hiện của sự yếu ớt, hãy cho họ biết rằng phản ứng của Nga sẽ không tương xứng mà gay gắt hơn nhiều”, ông nói.

“Tôi hy vọng không ai nghĩ đến việc vượt qua lằn ranh đỏ trong mối quan hệ với Nga”, Putin nhấn mạnh.

Mối quan hệ Nga – phương Tây đã suy giảm đến gần mức thấp nhất thời Chiến tranh Lạnh, căng thẳng xoay quanh các vấn đề như thủ lĩnh đối lập Nga Alexei Navalny, việc quân đội Nga tăng cường lực lượng ở biên giới Ukraine và một loạt bê bối gián điệp.

Trong những tháng gần đây, một loạt nhà ngoại giao đã bị trục xuất khỏi các quốc gia phương Tây, những nước đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga vì cáo buộc tấn công mạng và đầu độc Navalny.

Điện Kremlin tuần trước ca ngợi việc Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tìm kiếm cơ hội đối thoại trực tiếp với Putin bằng cách đề nghị một cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai lãnh đạo tại một nước trung lập, ngay cả khi Washington giáng đòn trừng phạt mới vào Moskva. Biden trước đó đã làm Nga tức giận khi đồng ý với cách mô tả Putin là “kẻ sát nhân”.

Hồng Thanh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm