Quỹ cổ phiếu Mỹ hút tiền 1 năm cao hơn cả 19 năm trước

Các quỹ cổ phiếu đã bị rút ròng 2.7 tỷ USD trong tuần kết thúc vào ngày 23/11

ượng tiền mặt chảy vào các quỹ cổ phiếu tại Mỹ trong năm 2021 còn cao hơn cả 19 năm trước cộng lại.

Nhà đầu tư đã rót gần 900 tỷ USD vào các quỹ ETF cổ phiếu và quỹ cổ phiếu chỉ ở vị thế mua (long-only funds) trong năm 2021, vượt cả tổng lượng tiền chảy vào quỹ cổ phiếu trong 19 năm qua, theo các chuyên viên phân tích tại Bank of America Corp (NYSE:BAC). và EPFR Global.

Đây là dữ liệu thể hiện phần nào cho một năm bùng nổ của thị trường chứng khoán. Kỷ nguyên tiền rẻ cùng với việc nền kinh tế tái khởi động sau dịch bệnh đã dọn đường cho đà tăng không ngừng nghỉ. Cùng với đó là sự bùng nổ của binh đoàn nhỏ lẻ và thiếu các phương án đầu tư thay thế.

Trước đà tăng phá vỡ mọi kỷ lục của chứng khoán Mỹ, thậm chí một số chuyên viên phân tích lạc quan của Phố Wall cũng trở nên bi quan về năm 2022. Hiện tại, các thành phần tham gia thị trường tranh luận về chuyện các NHTW sẽ nâng lãi suất nhanh đến đâu và tác động của việc này tới đà tăng trưởng kinh tế.

Một tín hiệu cho thấy dấu hiệu của sự lo ngại: Nhà đầu tư đã rút tiền ra khỏi quỹ cổ phiếu trong tuần trước. Cụ thể, các quỹ cổ phiếu đã bị rút ròng 2.7 tỷ USD trong tuần kết thúc vào ngày 23/11, theo BofA.

Dòng tiền chảy vào thị trường chứng khoán mạnh hơn bất kỳ thị trường nào khác trong năm nay. Quỹ trái phiếu chỉ hút 496 tỷ USD và quỹ thị trường tiền tệ chỉ hút 260 tỷ USD.

Các quỹ ETF tiếp tục là sản phẩm được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng. Các quỹ ETF chứng khoán hút 785 tỷ USD trong năm nay, cao hơn mức 108 tỷ USD của quỹ đầu tư chỉ ở vị thế mua.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm