Ray Dalio: Nếu Bitcoin thành công, cơ quan điều hành sẽ cố kiểm soát đồng tiền này

Bạn chứng kiến El Salvador chấp nhận đồng tiền này, trong khi Ấn Độ và Trung Quốc cố gắng né xa

Ray Dalio, nhà sáng lập của quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới Bridgewater Associates, tin rằng các cơ quan điều hành rồi sẽ chiếm quyền kiểm soát Bitcoin nếu đồng tiền kỹ thuật số này thành công.

“Tôi nghĩ, nếu Bitcoin thật sự thành công, họ (các cơ quan điều hành) sẽ hủy hoại nó và họ có cách để làm điều đó”, ông Dalio nói với Andrew Ross Sorkin trên chương trình “Squawk Box” của CNBC.

Các cơ quan điều hành tăng cường giám sát thị trường tiền kỹ thuật số đầy biến động khi những pha tăng nhanh giảm sốc thu hút sự chú ý của giới đầu tư. Ngày 14/09, Chủ tịch Ủy ban Giao dịch Chứng khoán (SEC) Gary Gensler cho biết cơ quan điều hành hàng đầu Phố Wall đang nỗ lực tạo ra một bộ quy định để bảo vệ nhà đầu tư thông qua việc kiểm soát chặt hơn hàng ngàn đồng tiền kỹ thuật số mới.

Bất chấp sự biến động khét tiếng, Bitcoin gần đây tăng giá khá mạnh. Trong 12 tháng qua, đồng tiền kỹ thuật số này đã tăng hơn gấp 4 lần và ở mức 47,500 USD trong ngày 15/09. Trước đó, Bitcoin có lúc vượt 60,000 USD.

“Bạn chứng kiến El Salvador chấp nhận đồng tiền này, trong khi Ấn Độ và Trung Quốc cố gắng né xa. Và rồi Mỹ bàn tới chuyện kiểm soát Bitcoin và đồng tiền này có thể vẫn bị kiểm soát”, ông Dalio cho biết.

Hồi tháng 6/2021, El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin làm đồng tiền thanh toán hợp pháp. Trong khi đó, Ấn Độ có thể đề xuất luật cấm tiền kỹ thuật số và trừng phạt những thợ đào cũng như trader tiền ảo. Trung Quốc đã đàn áp thị trường tiền ảo, yêu cầu các công ty đào tiền ảo chấm dứt hoạt động.

Ông Dalio cho biết Bitcoin không hề có giá trị nội tại, có nghĩa tài sản này thiếu giá trị cơ bản và giá trị khách quan.

“Có quá nhiều tài sản trong quá khứ không hề có giá trị nội tại, nhưng có giá trị theo nhìn nhận của giới đầu tư. Và khi tài sản này tăng nóng và rồi nguội lạnh trở lại. Bạn phải biết bản chất của các tài sản này. Nó có thể là đóa hoa tulip ở Hà Lan”, Dalio cho biết.

Dù vậy, vị tỷ phú này cho rằng Bitcoin là tài sản thay thế tốt cho tiền mặt và ông sở hữu tiền kỹ thuật số ở tỷ trọng nhỏ hơn so với vàng trong danh mục.

“Tôi nghĩ rất đáng để cân nhắc các tài sản thay thế cho tiền mặt và các phương án thay thế cho các tài sản tài chính khác. Bitcoin có thể là một trong các phương án đó. Tôi đang nắm giữ một lượng tiền ở Bitcoin”, ông Dalio cho biết.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm