Thái Lan thông qua gói cứu trợ 4.5 tỷ USD

Nền kinh tế Đông Nam Á này sẽ khó có thể quay lại đà tăng trưởng như trước đại dịch ít nhất cho đến đầu năm 2023

Chính phủ Thái Lan vừa thông qua một loạt các biện pháp cứu trợ kinh tế trị giá 140 tỷ Baht (tương đương 4.5 tỷ USD) nhằm ứng phó tác động từ đợt bùng phát Covid-19 lớn nhất tại quốc gia này.

Theo dự kiến, các biện pháp này sẽ được thực hiện từ tháng 7/2021, phát ngôn viên Anucha Burapachaisri của Văn phòng Chính phủ cho biết. Trong đó có cả phát tiền mặt cho những người có thẻ phúc lợi và nhóm đặc biệt.

Nền kinh tế Thái Lan đang gánh chịu những tác động nặng nề của đợt bùng phát Covid-19 mới nhất. Kể từ khi xuất hiện làn sóng Covid-19 mới tại các khu giải trí ở Bangkok hồi tháng 4, đất nước này đã ghi nhận hơn 130,000 ca nhiễm mới.

Hôm 31/05, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan, ông Sethaput Suthiwartnarueput, cho rằng nền kinh tế Đông Nam Á này sẽ khó có thể quay lại đà tăng trưởng như trước đại dịch ít nhất cho đến đầu năm 2023, muộn hơn 3 quý so kỳ vọng trước đây của Chính phủ.

Hồi tháng 5, Chính phủ Thái Lan đã chi 85.5 tỷ Bath để thực hiện 2 đợt phát tiền mặt cho người dân. Theo phát ngôn viên Anucha, kinh phí để thực hiện các gói cứu trợ gần đây thuộc nguồn vốn vay trong chương trình vay mượn 1 nghìn tỷ Bath được thông qua hồi tháng 4.

Tuần trước, Quốc vương Maha Vajiralongkorn cũng đã thông qua kế hoạch vay 16 tỷ USD để có thêm kinh phí thực hiện các biện pháp cứu trợ khi chương trình 1 ngàn tỷ Bath cạn kiệt.

Các biện pháp vừa được thông qua dành cho 51 triệu dân Thái Lan được kỳ vọng sẽ bơm 473 tỷ Bath vào nền kinh tế trong quý 2/2021, Kulaya Tantitemit, Thủ trưởng Văn phòng Chính sách tài Khóa, cho biết hôm 01/06.

Ông Kulaya nói: “Chúng tôi dự định bắt đầu thực thi các biện pháp này từ đầu tháng 7. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 nên lịch trình có thể thay đổi. Chúng tôi cần theo dõi sát tình hình thực tế”

Đợt bùng phát Covid-19 mới khiến triển vọng phục hồi kinh tế xứ sở Chùa Vàng suy giảm. Cả Ngân hàng Trung ương và Nội các đều lên tiếng cảnh báo những mối nguy đối với triển vọng tăng trưởng kinh tế nếu việc mở cửa lại lĩnh vực du lịch then chốt của quốc gia bị trì hoãn.

Hồi tháng 2, Chính phủ Thái Lan dự báo tăng trưởng kinh tế nước này sẽ đạt từ 2.5% – 3.5% trong năm 2021. Tuy nhiên, sau khi chứng kiến mức suy giảm 2.6% trong quý 1/2021, hiện Chính phủ kỳ vọng mức trưởng kinh tế chỉ đạt từ 1.5% – 2.5% trong cả năm nay.

Don Nakornthab, Giám đốc cấp cao của Ngân hàng Trung ương Thái Lan hôm 01/06 cho rằng, xu hướng phục hồi kinh tế trong năm nay sẽ diễn ra không đồng đều ở các lĩnh vực. Trong khi xuất khẩu được kỳ vọng sẽ gia tăng thì lĩnh vực du lịch vẫn hết sức ảm đạm. Theo ông Don Nakornthab, đại dịch cũng có thể khiến sự chênh lệch về thu nhập tại quốc gia này ngày càng mở rộng hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm