Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không đổi mới sáng tạo sẽ mắc kẹt trong hố năng suất thấp

"Không mạnh dạn đầu tư cho KH-CN và đổi mới sáng tạo chúng ta sẽ bị mắc kẹt trong chính cái hố năng suất thấp, giá trị gia tăng thấp và bẫy thu nhập trung bình..."

Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia, nơi đầu tiên ở Việt Nam chuyên về phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2021 đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát lệnh khởi công và khai mạc sáng 9/1 tại Khu công nghệ cao Hoà Lạc, Hà Nội.

Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia được Thủ tướng Chính phủ thành lập cách đây hơn 1 năm. Đây là mô hình đầu tiên do Chính phủ thành lập, trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nhằm hỗ trợ, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, góp phần đổi mới mô hình tăng trưởng của Việt Nam dựa trên nền tảng khoa học và công nghệ.

Việc thành lập trung tâm này là một bước đi mạnh mẽ của Chính phủ nhằm cụ thể hóa Nghị quyết của Bộ Chính trị về chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Vì thế, Chính phủ đã có riêng một Nghị định dành cho trung tâm các cơ chế, chính sách ưu đãi cao nhất và các thủ tục hành chính thuận lợi nhất.

Thủ tướng và các đại biểu nhấn nút khởi công xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia và khai mạc Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021. Ảnh: VGP.

Được xây dựng tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc với sự hỗ trợ của Tập đoàn SK Hàn Quốc, trung tâm sẽ là nơi quy tụ các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ lớn trong và ngoài nước, nơi cung cấp các phòng thí nghiệm nghiên cứu, thử nghiệm sản phẩm theo chuẩn mực quốc tế cho nghiên cứu phát triển các ý tưởng công nghệ và thương mại hóa sản phẩm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc tổ chức Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam và khởi công xây dựng Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia là tiếp tục thể hiện cam kết của Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp, cá nhân trong đổi mới sáng tạo.Vì chỉ có khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo mới giúp Việt Nam hiện thực được khát vọng phát triển vì một Việt Nam hùng cường.

“Rõ ràng nếu chúng ta không mạnh dạn đầu tư cho khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo chúng ta sẽ bị mắc kẹt trong chính cái hố năng suất thấp, giá trị gia tăng thấp và bẫy thu nhập trung bình của chính chúng ta. 

Do vậy, tôi hoanh nghênh và đánh giá cao sự quyết tâm nỗ lực của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam thúc đẩy vai trò trung tâm của doanh nghiệp trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, thể hiện rõ mong muốn Việt Nam là điểm đến của đổi mới sáng tạo trong khu vực. 

Tôi hoan nghênh đề xuất của đồng chí Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Truyền thông và Thông tin, Bộ Khoa học và Công nghệ về việc báo cáo Thủ tướng lấy ngày 10/1 là ngày đổi mới sáng tạo quốc gia”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không đổi mới sáng tạo sẽ mắc kẹt trong hố năng suất thấp - Ảnh 2.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các Bộ và Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia nghiên cứu đề xuất chính sách thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong khu vực doanh nghiệp, nhất là khởi nghiệp sáng tạo.

Đồng thời, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị phát huy vai trò của trường đại học, các viện nghiên cứu trong việc tăng cường nền tảng vốn con người cho đổi mới sáng tạo, gắn liền với các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng theo nhu cầu của doanh nghiệp, đi cùng với thúc đẩy liên kết đổi mới sáng tạo trong và ngoài nước trên cơ sở phát huy vai trò của Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia.

Bên cạnh đó, cần tập trung hỗ trợ phát triển sản phẩm quốc gia công nghệ mới, công nghệ cao, hình thành các ngành nghề mới và sản phẩm mới, nhất là các lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh như nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến, chế tạo và công nghệ thông tin.

Trong bài phát biểu của mình, Thủ tướng nhấn mạnh. trong thời gian tới đây, cả nước ta (khu vực Nhà nước và khu vực tư nhân) cần nhận thức đúng tầm quan trọng của đầu tư cho KHCN và ưu tiên chi cho KHCN một cách tương xứng hơn, hiệu quả hơn.

Lý giải điều này, Thủ tướng cho biết, vì tỷ lệ chi cho KHCN của Việt Nam, cả khu vực Nhà nước và tư nhân chỉ khoảng 0,44% GDP, mức rất thấp nhiều so với mức bình quân của thế giới là 2,23% GDP. Việt Nam đang tụt hậu về mức độ sẵn sàng công nghệ, về đổi mới sáng tạo và về năng suất lao động so với một số nước ở châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia và Singapore. Vì chúng ta chưa thực sự có những chính sách tốt, cơ chế tốt, hoặc những bài toán hay, đúng tầm để kích thích sáng tạo và sự cống hiến của đông đảo các nhà khoa học và chuyên gia. Hành lang pháp lý và cơ chế chính sách còn thiếu đồng bộ, chưa thực sự tạo động lực cho phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ.

Vì rất ít doanh nghiệp Việt Nam quan tâm đầu tư cho nghiên cứu và phát triển (R&D), đổi mới sáng tạo, chuyển giao, ứng dụng công nghệ tiên tiến, ý tưởng mới vào sản xuất, kinh doanh. Và cũng vì năng lực nghiên cứu khoa học ứng dụng – khoa học phục vụ cuộc sống, công nghệ và đổi mới sáng tạo của chúng ta còn hạn chế và hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia còn non trẻ, manh mún.

Phát biểu của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm