Trung Quốc bất ngờ thay đổi quan điểm về bitcoin

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc bất ngờ gọi bitcoin là “tài sản đầu tư”,
Giá bitcoin tăng khoảng 2% tính đến phiên giao dịch trưa nay trên thị trường Bắc Kinh, giao dịch ở mức 57.134,04USD/bitcoin.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc bất ngờ gọi bitcoin là “tài sản đầu tư”, như vậy, Trung Quốc đã có thay đổi đáng kể sau khoảng thời gian dài hạn chế bitcoin cũng như nhiều loại tiền kỹ thuật số tương tự.

Theo các chuyên gia trong ngành, tuyên bố mới nhất của phía Trung Quốc có thể coi như có nhiều tiến bộ và hiện được theo dõi chặt chẽ bởi giới đầu tư.

Nhiều chuyên gia đầu tư kỳ vọng vào khả năng sẽ có những thay đổi về quy định từ phía giới chức Trung Quốc.

Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, ông Li Bo, nhấn mạnh: “Chúng tôi coi Bitcoin như tài sản tiền số. Đây là những lựa chọn đầu tư thay thế. Chúng không phải tiền tệ. Chính vì vậy trong thời gian tới, chúng tôi cho rằng vai trò chính sẽ là lựa chọn đầu tư”.

Giá bitcoin tăng khoảng 2% tính đến phiên giao dịch trưa nay trên thị trường Bắc Kinh, giao dịch ở mức 57.134,04USD/bitcoin.

Trước đây vào năm 2017, Trung Quốc từng cấm việc chào bán coin (ICOs), đây là một cách mà các công ty tiền kỹ thuật số huy động tiền. Trong cùng năm, giới chức Trung Quốc đóng cửa các sàn giao dịch bitcoin. Những động thái này được cho là có nguyên nhân từ lo lắng về tình hình ổn định tài chính.

Cũng chính ông Li khi đó đã tuyên bố trước công chúng: “Trong vai trò lựa chọn đầu tư thay thế, chính phủ nhiều nước trong đó có Trung Quốc hiện vẫn đang xem xét bitcoin và nghĩ về việc áp dụng loại nguyên tắc nào. Có thể chỉ ở quy mô nhỏ, nhưng chúng ta cần phải có một số quy định pháp lý để ngăn hoạt động đầu cơ những tài sản này nhằm ngăn chặn rủi ro gây bất ổn tài chính”.

Ông Li nói thêm rằng Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ vẫn tiếp tục duy trì kiểm soát chặt chẽ với các loại tiền ảo.

CEO kiêm nhà sáng lập của quỹ Babel Finance, ông Flex Yang, cho rằng tuyên bố của NHTW rất “cấp tiến”.

Người đứng đầu bộ phận kinh doanh tại sàn tiền số Luno, ông Vijay Ayyar, nhận xét: “Tôi nghĩ rõ ràng có sự thay đổi lớn so với tuyên bố trước đây của họ về tiền số”.

Bitcoin dường như đang được chấp nhận ngày một nhiều hơn trong thế giới tài chính và cho đến nay đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư tổ chức. Nhiều doanh nghiệp lớn như Tesla và Square đã mua lượng lớn bitcoin. Giá bitcoin đã tăng 95% trong năm nay; trong tuần trước, đồng bitcoin đã chạm mức kỷ lục trên 64.000USD.

Việc bitcoin lập kỷ lục diễn ra cùng thời điểm với việc sàn Coinbase niêm yết, nhà đầu tư gọi đây như thời khắc quan trọng của toàn ngành.

“Chính phủ các nước rõ ràng đang nhận ra rằng tiền kỹ thuật số là lựa chọn khả thi, đang phát triển và vẫn cần phải quản lý. Trung Quốc đang quản lý tiền số, điều này sẽ có ý nghĩa hỗ trợ quan trọng cho Trung Quốc và trên toàn cầu”, ông Ayyar nói.

Giới chức Trung Quốc gần đây đã thử nghiệm nhiều với tiền số tại các thành phố lớn, ông Li khẳng định Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ có thể thử nghiệm đồng nhân dân tệ số tại Olympic Bắc Kinh mùa đông năm 2022.

Đức Tấn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm