Trung Quốc và Châu Âu khởi sắc, Bitcoin được hợp pháp hoá– thị trường ngày 7/9

Dữ liệu kinh tế từ Trung Quốc và Châu Âu tiếp tục duy trì đà phục hồi toàn cầu. Bitcoin trở thành đồng tiền hợp pháp ở El Salvador. Disney đã tạo nên kỷ lục trong 13 năm cho tác phẩm mới ra mắt trong Ngày Lao động tại phòng vé, và dầu giảm mặc dù việc sản xuất ở Vịnh Mexico chưa thể trở lại bình thường một cách nhanh chóng. Dưới đây là những điều bạn cần biết trên thị trường tài chính vào thứ Ba, ngày 7 tháng 9.

1. Thương mại Trung Quốc bùng nổ, GDP châu Âu tăng trưởng

Dữ liệu kinh tế ở Trung Quốc và châu Âu đã đưa ra những cam đoan rằng sự phục hồi vẫn đang trên đà phát triển bất chấp làn sóng Covid-19 do biến thể Delta đã làm rối loạn chuỗi cung ứng và gây trở ngại cho mùa du lịch hè.

Nhập khẩu của Trung Quốc đã tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi xuất khẩu tăng 25,6%, cả hai con số đều nằm trong kỳ vọng. Các con số bao gồm lượng nhập khẩu quặng sắt có giá trị kỷ lục, mặc dù điều đó không đủ để ngăn giá quặng sắt giao sau giảm xuống mức thấp nhất trong 14 tháng do dự đoán các nhà sản xuất thép sẽ tiếp tục hạn chế sản lượng.

Trong khi đó, GDP của khu vực đồng tiền chung châu Âu đã được điều chỉnh để tăng trưởng 2,2% so với quý trước và 14,3% so với cùng kỳ năm ngoái, phần lớn là do tiêu dùng mạnh hơn.

Đại dịch vẫn để lại ảnh hưởng tại Úc, nơi ngân hàng trung ương cho biết sẽ mất nhiều thời gian hơn để giảm dần việc mua tài sản của mình, mặc dù họ đã giảm tỷ lệ mua trái phiếu theo kế hoạch.

2. Bitcoin trở thành đồng tiền hợp pháp

Bitcoin trong một thời gian ngắn đã tăng lên trên mốc 52.000 đô la khi đồng tiền điện tử này chính thức trở thành đồng tiền hợp pháp ở El Salvador. Quốc gia Mỹ Latinh là quốc gia đầu tiên trên thế giới thực hiện điều này.

Tuy nhiên, thực tế là tin tức này đã sớm được thị trường biết trước, có nghĩa là sự tăng giá sẽ sớm đảo chiều. Các đồng tiền khác cũng sẽ đảo chiều dưới áp lực từ việc bán Bitcoin.

3. Cổ phiếu dự kiến ít biến động; Boeing (NYSE: BA) được chú ý

Thị trường chứng khoán Mỹ dự kiến sẽ đi ngang, trong bối cảnh khó khăn do sự gián đoạn chuỗi cung ứng và tỷ lệ mắc Covid-19 cao. Các ca nhiễm mới đạt mức cao nhất kể từ đỉnh tháng Giêng vào tuần trước, mặc dù có những dấu hiệu cho thấy đường cong nhiễm bệnh đang phẳng. Con số tử vong trong khi đó đạt mức cao nhất kể từ tháng Ba.

Đến 6:15 sáng ET (1015 GMT), Dow Jones tương lai tăng 8 điểm, ít hơn 0,1%, trong khi S&P 500 tương lai và Nasdaq 100 tương lai , đóng cửa vào thứ Sáu gần mức cao kỷ lục, đều giảm dưới 0,1%.

Các cổ phiếu có khả năng sẽ được chú ý bao gồm Boeing, sau khi một trong những khách hàng lớn nhất của họ – hãng hàng không giá rẻ châu Âu Ryanair – đã từ bỏ một đơn đặt hàng lớn đối với máy bay 737 MAX 10, với lý do chênh lệch về giá cả. Match Group (NASDAQ: MTCH) cũng có thể được chú trọng sau khi nhà điều hành trang web hẹn hò được đưa vào chỉ số S&P 500.

4. Disney xô đổ kỷ lục phòng vé với bộ phim Shang Chi

Bộ phim siêu anh hùng châu Á “Shang-Chi” của Disney với đã kiếm được 90 triệu đô la vào cuối tuần ra mắt tại các rạp chiếu phim Bắc Mỹ, một động lực cho lĩnh vực giải trí vẫn bị ám ảnh bởi rủi ro của Covid-19 và các vụ giãn cách.

Con số đó gấp ba lần kỷ lục trong 13 năm cho tác phẩm ra mắt vào Ngày Lao động trước đó là bộ phim “Halloween”.

Bộ phim chỉ được phát hành độc quyền cho các rạp chiếu phim, thay vì được phát hành đồng thời trên kênh phát trực tuyến Disney +. Disney đang bị diễn viên Scarlett Johansson kiện về việc phát hành kết hợp “Black Widow” vào đầu mùa hè, vì nó bị cáo buộc làm giảm giá trị hợp đồng của cô ấy từ doanh thu phòng vé.

Cổ phiếu của AMC Entertainment (NYSE: AMC), vốn thường dao động dữ dội khi không có tin tức nào cả, đã tăng 0,7% dựa trên một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất rằng các rạp chiếu phim vẫn có thể thu hút đông người xem.

5. Dầu chững lại mặc cho việc đóng cửa kéo dài ở Vịnh Mexico

Giá dầu thô giảm trở lại do dữ liệu thương mại của Trung Quốc cho thấy nhập khẩu dầu thô vẫn ở mức hơn 1 triệu thùng/ngày thấp hơn mức tháng 2 trong tháng 8, mặc dù đã tăng 8% so với tháng 7.

Vào lúc 6:30 sáng theo giờ ET, giá dầu giao sau của Mỹ giảm 1,0% ở mức 68,58 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giao sau giảm 0,2% ở mức 72,08 USD/thùng.

Giá dầu giảm trái ngược với sự phục hồi sản lượng chậm chạp tại các cơ sở sản xuất ở Vịnh Mexico sau cơn bão Ida. Dữ liệu của chính phủ hôm thứ Hai cho thấy mức sụt giảm sản lượng dầu thô khoảng 1,53 triệu thùng/ngày, tương đương với 83% sản lượng của vùng Vịnh.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm