Tỷ giá Nhân dân tệ có thể tiếp tục tăng

Tốc độ tăng mạnh của đồng Nhân dân tệ thời gian gần đây đang làm dấy lên lo ngại rằng đồng nội tệ của Trung Quốc sẽ sớm trở lại mức đỉnh hồi 2015.

Theo một một biểu đồ thể hiện sự tăng giá của đồng Nhân dân tệ so với đồng USD trong 1 năm qua, đồng Nhân dân tệ đã tăng hơn 10%. Còn nếu tính từ đầu năm đến nay, đồng Nhân dân tệ là đồng tiền tăng giá mạnh nhất tại khu vực châu Á.

Sáng nay (1/6), PBoC tiếp tục tăng tỷ giá trung tâm lên 1 USD đổi 6,3572 Nhân dân tệ.

Đồng Nhân dân tệ tăng giá nhanh như vậy có thể do một số nguyên nhân sau:

– Thứ nhất, hoạt động đầu cơ theo chu kỳ bằng đồng Nhân dân tệ trên thị trường này liên tục tăng;

– Thứ hai, nền kinh tế Trung Quốc phục hồi mạnh sau đại dịch và các quỹ đầu tư nước ngoài ồ ạt rót vốn vào thị trường cổ phiếu và trái phiếu của nước này cũng là những nhân tố đưa Nhân dân tệ tăng vọt qua những ngưỡng cản quan trọng;

– Thứ ba, giá hàng hóa toàn cầu tăng phi thời gian qua cũng khiến đồng Nhân dân tệ tăng giá nhằm kiềm chế giá cả leo thang khi nhập khẩu.

Đồng Nhân dân tệ. (Ảnh: AP)

Đến thời điểm này, PBoC chưa có động thái chính thức can thiệp nào để kìm hãm đà tăng của đồng Nhân dân tệ. Hiện mới chỉ có một phát biểu duy nhất từ Phó Thống đốc PBoC Lưu Quốc Cường hồi tuần trước.

“Biến động hai chiều, tăng giá hoặc giảm giá sẽ trở thành tiêu chuẩn chung, với tỷ giá hối đoái của đồng Nhân dân tệ tiếp tục phụ thuộc vào cung cầu thị trường cũng như những thay đổi trên thị trường tài chính quốc tế. Tỷ giá Nhân dân tệ về cơ bản vẫn ổn định ở mức hợp lý, cân đối trong năm nay và sẽ tiếp tục theo hướng này”, Phó Thống đốc PBoC Lưu Quốc Cường nhận định.

Cũng chính bởi quan điểm trung lập này của PBoC, nhiều chiến lược gia nhận định, tỷ giá Nhân dân tệ ở thị trường nước ngoài vẫn còn nhiều dư địa điều chỉnh giảm, thậm chí về mốc 6,3 hay mạnh hơn là 6,2 Nhân dân tệ đổi 1 USD từ nay đến cuối năm. Đây là mức đỉnh ghi nhận cách đây 6 năm.

Tuy nhiên, một quan điểm ngược lại cũng thu hút sự chú ý, nếu kinh tế Mỹ phục hồi trong nửa cuối năm 2021 và đồng USD tăng giá trở lại, thì sự tăng giá của đồng Nhân dân tệ sẽ không kéo dài.

“Trung Quốc hiện khuyến khích nguồn vốn đầu tư dài hạn và sẽ ngăn chặn các dòng vốn ngắn hạn lớn, vốn là tác nhân đẩy tỷ giá đồng Nhân dân tệ tăng giá, làm giảm khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp xuất khẩu và gây gián đoạn việc thực thi độc lập các chính sách tiền tệ, tài chính của Trung Quốc. Vì vậy, sự tăng giá nhanh của đồng Nhân dân tệ sẽ không kéo dài”, Cựu Giám đốc phụ trách mảng Khảo sát và Thống kê của PBoC Sheng Songcheng cho hay.

Hiện PBoC vẫn kiên định với cơ chế tỷ giá thả nổi, để tỷ giá có thể đóng vai trò là tác nhân bình ổn tự động trong việc điều chỉnh hoạt động thanh toán quốc tế và nền kinh tế vĩ mô, nhưng PBoC được dự báo cũng sẽ không cho phép “sự tăng giá mạnh mẽ diễn ra trong thời gian dài”.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm