USD bất ngờ tăng mạnh lên cao nhất 4 tháng

Đồng USD hôm nay 22/3 tăng vọt lên mức cao nhất trong vòng gần 4 tháng trên thị trường quốc tế do lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng mạnh

Cuối giờ chiều 22/3 theo giờ Việt Nam, chỉ số dollar index ở mức 92,022, gần sát mức cao nhất 4 tháng là 92,5 đạt được hồi đầu tháng 3.

Quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra vào cuối tuần qua là thay thế Thống đốc ngân hàng càng khiến nhà đầu tư đổ xô tới đồng USD.

Các thị trường trong mấy tuần gần đây mải chú ý tới giá hàng hóa tăng nên lơ là đồng USD. Thậm chí nhiều nhà đầu tư đặt cược rằng kinh tế thế giới hồi phục nhanh sẽ thúc đẩy các loại tiền rủi ro cao tăng giá nên phớt lờ USD.

Song lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ tăng mạnh và khả năng có thêm nhiều nước ở khu vực đồng euro tái phong tỏa chống Covid-19 khiến nhiều nhà đầu tư tiền tệ chuyển từ EUR sang USD.

Marshall Gittler, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu đầu tư của BDSwiss cho biết: “Các nhà đầu cơ đã phải “đầu hàng” trước sức mạnh của đồng USD”.

Mặc dù lợi suất tham chiếu của trái phiếu kho bạc Mỹ hôm nay 22/3 giảm nhẹ so với phiên trước, nhưng tính tới nay thì lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng liên tiếp 7 tuần.

Và kết quả là các nhà giao dịch tiền tệ đã giảm đặt cược về đồng USD trong dài hạn xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6/2020. Trái lại, tỷ lệ đặt cược đồng JPY tăng lại chuyển hướng tích cực.

Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ cuối buổi chiều 22/3 theo giờ Việt Nam ở mức 7,9600 lira/USD, giảm gần 10% so với phiên liền trước (19/3). Thậm chí có thời điểm trong phiên đồng lira giảm 14,9% xuống 8,4850 lire/USD, gần chạm mức thấp kỷ lục lịch sử là 8,5800.javascript:void(0)

Cuối tuần vừa qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra một quyết định gây sốc là cách chức Thống đốc Ngân hàng Trung ương, ông Naci Agbal – một nhà hoạch định chính sách tiền tệ có quan điểm cứng rắn. Người được bổ nhiệm thay thế ông Agbal là ông Sahap Kavcioglu có quan điểm trái ngược với ông Agbal khi chỉ trích lãi suất cao. Giới phân tích dự báo tân Thống đốc Kavcioglu có thể đảo ngược chính sách tiền tệ cứng rắn của người tiền nhiệm, theo đó có khả năng đẩy Thổ Nhĩ Kỳ vào một cuộc khủng hoảng cán cân thanh toán, xét tới việc dự trữ ngoại hối của nước này đã giảm xuống mức thấp.

 Xét tới lập trường chính sách tiền tệ nới lỏng của vị Thống đốc mới, Goldman Sachs và nhiều tổ chức dự báo khác cho rằng đồng Lira và các tài sản Thổ Nhĩ Kỳ khác sẽ còn tiếp tục mất giá thêm nữa.

Về ảnh hưởng từ động thái thay Thống đốc ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ, Masafumi Yamamoto, chiến lược gia tiền tệ của Mizuho Securities ở Tokyo, cho biết: “Các thị trường mới nổi khác không ở cùng vị thế như Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng vẫn có nguy cơ bị ảnh hưởng lây lan”.

JP Morgan đã nâng vị thế USD trong danh mục đầu tư tiền tệ dài hạn của mình bằng cách bán mạnh đồng crown của Thụy Điển cùng với một số loại tiền khác như euro, franc Thụy Sĩ và yên Nhật.

Cũng vào cuối chiều 22/3 giờ Việt Nam, đồng euro giảm xuống 1,1892 USD, đô la Australia giảm 0,3% xuống 0,7724 USD, đô la New Zealand cũng giảm 0,1% xuống 0,7158 USD.

USD bất ngờ tăng mạnh lên cao nhất 4 tháng - Ảnh 1.

Tham khảo: Reuters

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm