Vàng thế giới khởi sắc nhờ lo ngại về biến thể Covid-19 mới

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0.9% lên 1,805.26 USD/oz

àng khởi sắc vào ngày thứ Sáu (26/11) do lo ngại về tác động đến đà phục hồi kinh tế toàn cầu, do sự lây lan của một biến thể Covid-19 mới được phát hiện ở Nam Phi, đã thúc đẩy nhà đầu tư tìm đến kim loại trú ẩn an toàn.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0.9% lên 1,805.26 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai cộng 1.2% lên 1,805.20 USD/oz.

Biến thể lây lan ở Nam Phi có khả năng né tránh các phản ứng miễn dịch và khiến Anh cùng với Liên minh châu Âu (EU) cấm du lịch từ quốc gia châu Phi này.

Chuyên gia phân tích Peter Fertig của Quantitative Commodity Research nhận định: “Các thị trường lo ngại biến thể mới có thể ảnh hưởng mạnh đến nền kinh tế hơn so với biến thể Delta được phát hiện 01 năm trước đó và điều này đã thúc đẩy một số nhu cầu trú ẩn an toàn đối với vàng”.

Chứng khoán châu Âu sụt giảm và ghi nhận phiên giao dịch tồi tệ nhất trong hơn 1 năm.

Hỗ trợ đà tăng của vàng, chỉ số đồng USD lùi 0.4% từ mức đỉnh 16 tháng ghi nhận hồi đầu tuần, làm giảm chi phí của vàng đối với người mua nắm giữ những đồng tiền khác. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng suy yếu.

Tuy nhiên, tuần qua, vàng vẫn ghi nhận tuần giảm mạnh nhất kể từ ngày 06/8 do kỳ vọng ngày càng tăng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể thu hẹp chương trình mua tài sản và nâng lãi suất với tốc độ nhanh hơn.

Việc giảm bớt các biện pháp kích thích và nâng lãi suất có xu hướng thúc đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ tăng, qua đó làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại không đem lại lợi suất.

Michael Langford, Giám đốc AirGuide, kỳ vọng vàng có thể giảm hơn nữa do khả năng Fed bám sát mốc thời gian thắt chặt là cao hơn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm