Vn-Index vẫn giảm hơn 50 điểm, chênh lệch phái sinh 100 điểm

Khối ngoại đẩy mạnh mua ròng trong phiên thị trường hoảng loạn. Nhiều trụ cột Vn30 giảm sàn trong phiên, cuối phiên phục hồi đáng kể

Phiên chiều, nhà đầu tư kỳ vọng đà hồi phục cuối phiên sáng sẽ dẫn dắt dòng tiền gia nhập thị trường và đẩy thị trường hồi phục thêm. Tuy nhiên, niềm hy vọng đó lụi tắt dần khi càng chờ đợi, thị trường càng giảm sâu hơn. Nỗi sợ những nhà đầu tư bị call margin cũng khiến cho những người quản trị rủi ro sẽ chấp nhận cut loss không chờ đợi thêm nữa. Áp lực bán đã lớn lại càng thêm lớn. Nhà đầu tư hoảng loạn trước “chú gấu” khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên thị trường chứng khoán.

Tại thời điểm 14h, VnIndex đã rơi sâu nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt với mức giảm hơn 75 điểm. VN30-Index mất 86 điểm. HNX-Index cũng lao dốc không có điểm dừng khi mất đến 6%-gần kịch biên độ.

Thị trường như tảng đá khổng lồ đang từ đỉnh lăn xuống. Hiệu ứng domino đang khiến nhà đầu tư hoảng loạn đặt lệnh bừa theo nhau và cuối cùng, nhiều cổ phiếu cứ bị chất bán giá sàn.

=========

Đến trước khi kết thúc phiên giao dịch buổi sáng, VnIndex hồi phục mạnh sau khi giảm sâu gần như về mức thấp nhất lịch sử xét về điểm số. Từ mức -73 điểm, hiện tại thị trường đã “nẩy” trở lại chỉ còn -53 điểm.

============

Liên tục tạo bull trap rồi giảm sâu hơn. Thị trường chứng khoán đang rơi vào cảnh bão táp cuốn trôi mọi thành quả đầu tư của nhà đầu tư suốt hơn 1 năm qua mà không có lý do gì đáng kể. Thị trường tạo ra một cú sốc và đang chưa ai hiểu vấn đề nằm ở đâu khi mà mọi thứ-dường như-vẫn đang khá bình thường!

=============

Sau khi tạo bull trap nhỏ trong phiên, thị trường chứng khoán tiếp đà lao dốc. VnIndex hiện đang rơi thảm 4% tương ứng mất 54 điểm; HNX-Index cũng mất hơn 4% tương đương giảm hơn 12 điểm. Nhà đầu tư hoảng loạn!

Nhiều nhà đầu tư chứng khoán phái sinh đã dính “bull trap” khi thị trường -34 điểm rồi hồi phục nhanh còn -24 điểm. Trong lúc đang chờ đợi hồi phục thì thị trường “sập”, giảm sâu nhanh chóng khiến sự thua lỗ trở nên nặng nề.

Tuy nhiên, ngay trong thảm cảnh giảm sâu nhất của các chỉ số chứng khoán thì dòng tiền bắt đáy lại nổi lên cân đối. VnIndex hồi phục nhanh trở lại kể từ đáy ngoạn mục và đà tăng đang lên khá nhanh.

Thị trường chứng khoán đang tạo ra những cơn bão táp thử thách tinh thần nhà đầu tư. Sự bình tĩnh, quản trị tốt danh mục là cách duy nhất để chống chọi với những cơn bão đến quá nhanh hiện tại. 

==============

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, nhiều nhà đầu tư trông chờ việc 2 ngày nghỉ cuối tuần đủ để “xóa game làm lại từ đầu” nhưng thực tế, đà giảm vẫn không ngừng rơi. Hàng loạt cổ phiếu giảm điểm ngay khi mở cửa khiến VnIndex mất 12 điểm; HNX-Index mất hơn 2 điểm. Như vậy là, cả 2 sàn giao dịch chứng khoán chính đều đang giảm gần 1%.

Tại thời điểm sau phiên ATO, số mã giảm trên sàn HoSE lên đến 222 mã trong khi số mã tăng chỉ 43 mã; tương ứng trên HNX là 73 và 28. Với số mã giảm đang chiếm ưu thế, thị trường chứng khoán hiện đang nhuốm sắc đỏ.

Hiện tại, bên cạnh những nhà đầu tư vẫn kỳ vọng vào đà tăng trung hạn của các chỉ số chứng khoán chính và rằng những phiên giảm sâu tuần qua đã khiến cổ phiếu đủ rẻ để mua thì đã có ngày càng nhiều hơn những nhà đầu tư lo ngại rằng kết quả kinh doanh tăng trưởng thời gian qua đã phản ánh vào giá cổ phiếu và việc bắt đáy ở vị thế hiện tại tiềm ẩn rủi ro.

Thực tế, thị trường chứng khoán là cuộc chơi của triệu người bán, triệu người mua nên lý lẽ nào cũng không có nghĩa là sẽ đúng mãi. Ưu tiên lớn nhất của nhà đầu tư bây giờ là quản trị rủi ro, tức, nếu muốn bắt đáy cũng nên cân nhắc rằng lý luận của mình có thể sẽ sai và nếu sai với một tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt phù hợp thì nhà đầu tư hoàn toàn vẫn có thể tìm kiếm cơ hội hoặc xử lý tài khoản ở mức thua lỗ thấp. Việc mua đuổi giá hay all in, full margin sẽ giống như con thiêu thân cố lao vào bắt đáy nhưng không biết là bắt con dao đang rơi hay bắt được những điểm uốn mình hồi phục của thị trường.

Tại thời điểm 9h30′, tuy rằng sắc xanh đã le lói ở nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn như MSN, VJC, VIC, VRE…nhưng thị trường chứng khoán nhìn chung vẫn nhuốm sắc đỏ. VnIndex giảm sâu 21 điểm! 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm