Núi nợ của các nước đang phát triển ngày càng chồng chất trong đại dịch Covid-19

Sự gia tăng nợ nần vẫn xảy ra bất chấp một sáng kiến toàn cầu nhằm giảm bớt gánh nặng nợ nần cho các quốc gia này trong đại dịch

Một nhóm 74 quốc gia thu nhập thấp sẽ phải thanh toán số nợ tổng cộng khoảng 35 tỷ USD cho chủ nợ song phương là quốc gia và chủ nợ khu vực tư nhân trong năm nay, tăng 45% so với năm 2020, theo số liệu mới nhất từ Ngân hàng Thế giới.

Một trong những quốc gia dễ tổn thương nhất là Sri Lanka. Nước này vừa bị tổ chức đánh giá tín nhiệm S&P Global vào tuần trước hạ điểm tín nhiệm và cảnh báo có khả năng vỡ nợ trong năm nay. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng lo ngại về Ghana, El Salvador và Tunisia, cùng nhiều quốc gia khác.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass nhận định: “Việc bị chủ nợ rút kiệt nguồn lực cũng dẫn tới nguy cơ xảy ra vỡ nợ hỗn loạn đang tăng lên. Các quốc gia đang đối mặt việc trả nợ đúng vào thời điểm không có nguồn lực để làm việc đó”.

Việc nợ nần ngày càng chống chất phản ánh một thực tế rằng các nước đang phát triển phải vay nợ nhiều hơn để trang trải cho các chi phí kinh tế và y tế trong đại dịch Covid-19, cũng như trả các khoản nợ trước đó.

Trong báo cáo tuần trước, Ngân hàng Thế giới cảnh báo 60% các quốc gia thu nhập thấp trên thế giới cần phải tái cơ cấu nợ hoặc có nguy cơ phải làm như vậy, và những cuộc khủng hoảng nợ quốc gia mới rất có thể sẽ xảy ra.

Chính phủ và doanh nghiệp tại các nước thu nhập thấp và trung bình phát hành khoảng 300 tỷ USD trái phiếu mỗi năm trong 2020 và 2021, tăng khoảng 1/3 so với mức trước đại dịch, theo dữ liệu từ Viện Tài chính Quốc tế (IIF).

Sự gia tăng nợ nần vẫn xảy ra bất chấp một sáng kiến toàn cầu nhằm giảm bớt gánh nặng nợ nần cho các quốc gia này trong đại dịch. Sáng kiến hoãn trả nợ (DSSI) do nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G20) đưa ra vào tháng 4/2020 nhằm hoãn việc thanh toán số nợ 20 tỷ USD mà 73 nước nghèo vay của các chủ nợ song phương đáo hạn trong thời gian từ tháng 5-12/2020.

Dù sáng kiến này sau đó được gia hạn đến tháng 5/2021, nhưng chỉ có 42 quốc gia tham gia, với tổng số nợ được hoãn là 12.7 tỷ USD, theo nhóm các quốc gia chủ nợ thuộc Câu lạc bộ Paris.

Trong khi đó, chi phí của việc vay nợ ngày càng gia tăng.

Trong hai năm đầu của đại dịch, các đợt hạ lãi suất của các ngân hàng trung ương lớn giúp cho các chính phủ được vay tiền với chi phí tương đối rẻ. Tuy nhiên, khi màlãi suất đang có xu hướng tăng lên do các ngân hàng trung ương chuyển sang thắt chặt tiền tệ, việc vay vốn để trang trải các khoản nợ cũng trở nên tốn kém hơn.

Nhiều quốc gia đang phát triển như Brazil và Nga đã mạnh tay nâng lãi suất trong những tháng gần dây để chống lạm phát. Nhưng tại nhiều nước khác, lãi suất vẫn đang thấp hơn mức tăng của giá cả, dẫn tới sự tháo chạy của các dòng vốn nước ngoài khỏi thị trường chứng khoán và trái phiếu của các nước đó.

“Việc tiếp cận vốn trở nên dễ dàng khi tiền rẻ xuất hiện. Nhưng mọi thứ sẽ thay đổi khi các điều kiện tài chính bị thắt chặt trở lại”, Ayhan Kose, Trưởng bộ phận dự báo kinh tế của Ngân hàng Thế giới, cho hay.

Các nhà quản lý quỹ, chuyên gia kinh tế và nhà vận động chiến dịch về nợ đều kêu gọi có thêm biện pháp để giải toả gánh nặng nợ nần cho các nước nghèo.

“Núi nợ ngày càng chồng chất và tình hình tài chính của các nước đang phát triển tiếp tục khó khăn. Các nước đang phát triển đang có nguy cơ rơi vào một thập kỷ mất mát nữa”, Tổng thư ký Rebeca Grynspan của Hội nghị Thương mại và phát triển Liên hiệp quốc (UNCTAC) phát biểu.

“Một cuộc khủng hoảng nợ nữa, nếu xảy ra, sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến các quốc gia có mức nợ cao. Chúng tôi có 1 hoặc 2 năm để tạo ra một điều gì đó để hỗ trợ cho các quốc gia rơi vào cuộc khủng hoảng hệ thống”, Gregory Smith, Chiến lược gia của M&G Investments, nhận định.

Các nước G20 sẽ có một sáng kiến mới để giúp các nước nghèo giải toả gánh nặng nợ nần sau khi sáng kiến DSSI hết hạn. Tuy nhiên, các nhà phê bình cho rằng việc tham gia các sáng kiến này đồng nghĩa các nước nghèo phải từ bỏ quyền tiếp cận thị trường vốn. Đến nay, mới chỉ có Chad, Ethiopia và Zambia đàm phán để tham gia, nhưng chưa đạt bước tiến nào.

“Việc tham gia sáng kiến đồng nghĩa một quốc gia phải tuyên bố công khai rằng họ gặp khó khăn trong việc trả nợ. Khu vực tư nhân sẽ trừng phạt họ. Nếu một quốc gia có bất kỳ một lựa chọn nào khác, họ sẽ không làm như vậy”, bà Grynspan nói.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chuyên mục

Tìm kiếm